Ông Đinh La Thăng kêu gọi TP.HCM không chấp nhận tụt hậu như định mệnh!

Nguyễn Cường

Bài phát biểu "không sách vở" của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã khiến những người trong hội trường hứng khởi khi thấy được quyết tâm, khát vọng của người đứng đầu Đảng bộ Thành phố.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại Hội nghị tổng kết Phong trào thi đua yêu nước năm 2015

Sáng nay 14/4, TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết Phong trào thi đua yêu nước năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2016. Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã có bài phát biểu ngắn nhưng chứa đầy tâm huyết và những mục tiêu đầy tham vọng.

Đầu tiên, ông Đinh La Thăng khẳng định, chính nhờ thi đua yêu nước mà hơn 1 thế kỷ qua không có gì chúng ta không vượt qua để lập nên những kỳ tích được thế giới ngưỡng mộ và TP.HCM là nơi luôn đi đầu với những hoạt động chưa từng có hình mẫu ở bất cứ đâu.

Nhắc về quá khứ, ông Thăng cho rằng TP.HCM với tên gọi Sài Gòn đã từng tự hào là trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là “Hòn ngọc Viễn Đông”. “Đây không chỉ vấn đề danh hiệu, danh xưng mà là lòng tự trọng và nỗ lực quốc gia” - ông Thăng nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định quá trình tụt hậu của TP so với các đối tác trong khu vực có những lý do khách quan và chủ quan nhưng đó “không thể là cái cớ để chúng ta ngồi đổ lỗi cho nhau”. “Vì lý do gì, nguyên nhân từ đâu thì điều đó cũng đang khiến tất cả cảm thấy tiếc nuối, như một sự thật đắng cay không thể chấp nhận".

“Tôi mạnh mẽ kêu gọi nhân dân toàn Thành phố không chấp nhận sự thật đó như một định mệnh! Cha anh chúng ta không sợ hy sinh để viết nên huyền thoại về chiến tranh giải phóng cũng với tinh thần không chấp nhận sự đô hộ của ngoại bang như một định mệnh...

Hôm nay chúng ta ở đây để nói với toàn thể đồng bào rằng chúng ta sẽ cùng phấn đấu hết mình để trước hết TP.HCM tiếp tục vững chắc ở vị trí đầu tàu, tiếp tục dẫn dắt sự phát triển cho cả khu vực phía Nam, tiếp tục là động lực cho những mục tiêu chiến lược của đất nước, tiếp tục là niềm tin, điểm tựa tinh thần cho công cuộc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc” – ông Thăng đưa ra lời kêu gọi.

Ông Thăng cũng nhấn mạnh rằng TP.HCM cần phải có ước muốn lớn hơn là hướng tới giành lại ngôi vị trung tâm tài chính, khoa học, công nghệ hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.

Vị Bí thư Thành ủy TP.HCM tin tưởng rằng với sự năng động vốn có, bản tính kiên cường, dám chấp nhận thử thách của người dân và “sự hậu thuẫn, phù trợ của những bậc tổ tiên anh minh, chúng ta nhất định sẽ làm được”.

Tuy nhiên ông Thăng cũng thẳng thắn nhìn nhận: “Chúng ta biết rõ rằng những gì nói ra miệng luôn dễ gấp trăm, gấp ngàn lần thực hiện nó bằng hành động, do vậy phải cùng nhau tìm ra những phương cách hiệu quả nhất để biến ước mơ thành hiện thực”.

“Tôi muốn trong thời gian tới thay vì đưa ra các khẩu hiệu to tát, hoàng tráng hãy xây dựng nội dung hành động chi tiết cho mỗi mục tiêu cụ thể, phải làm sao để mỗi hành động vì cộng đồng trở thành niềm hãnh diện của người thực hiện bởi điều đó cho họ được sống với trách nhiệm công dân của mình” – ông Thăng cho hay.

Kết thúc bài phát biểu, ông cho rằng dù muốn nói gì thì nói nhưng chất lượng cuộc sống mới là thước đo cao nhất, chính xác nhất cho hiệu quả của mọi hoạt động và tinh thần yêu nước, thi đua… là để cùng nhau biến TP.HCM thành nơi đáng sống nhất với bất cứ ai chứ không phải để các đơn vị, bộ phận hay cá nhân khoe thành tích.

“Đáng sống bởi chất lượng đời sống tốt, an toàn, văn minh, dễ lập nghiệp, nhiều cơ hội thành công và là nơi mọi người ứng xử với nhau một cách trọn vẹn nghĩa tình”. Bí thư Đinh La Thăng kết thúc bài phát biểu trong tiếng vỗ tay tán thưởng lớn của hội nghị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet