Ông Đinh La Thăng: “May cho anh, chứ nếu làm lâu rồi là anh phải nghỉ!”

Nguyễn Cường

Bí thư Thành ủy TP.HCM, ứng cử viên ĐBQH Đinh La Thăng cùng 4 ứng viên khác đã tiếp xúc cử tri hai xã Xuân Thới Sơn và Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn, TP.HCM)
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 15/5.

Sáng 15/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ứng cử viên ĐBQH Đinh La Thăng cùng 4 ứng viên khác là bà Văn Thị Bạch Tuyết (Giám đốc Sở Du lịch TP), bà Ngô Thị Phương Lan (Phó hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV TP.HCM), ông Bùi Quang Huy (Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đoàn) và ông Trần Anh Tuấn (Quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP) tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri hai xã Xuân Thới Sơn và Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn) trước kỳ bầu cử vào ngày 22/5 tới đây.

Tại buổi tiếp xúc cử tri bà Nguyễn Thị Nhạnh (cử tri xã Xuân Thới Sơn) đã có những phản ánh gay gắt về vấn đề ô nhiễm môi trường mà người dân ấp 2 đang phải chịu đựng.

Theo bà Nhạnh, công ty Tấn Minh ở địa bàn này trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm trầm trọng khi để tiếng ồn và mạt sắt bay khắp khu vực, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Bà cho biết người dân phản ánh việc này lên các cơ quan chức năng từ đầu năm 2014 thì tới tháng 8/2014 công ty Tấn Minh bị phạt hành chính 5 triệu đồng về hành vi chuyển giao, cho, bán, chôn lấp chất thải rắn thông thường cho đơn vị không có năng lực, chức năng xử lý.

Tuy vậy một tháng sau công ty này tiếp tục bị phạt 5 triệu cũng vì vi phạm môi trường. Lần này công ty còn bị đình chỉ hoạt động 9 tháng do kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký, nhưng dù vậy công ty vẫn hoạt động.

“Hàng ngày chúng tôi phải đóng cửa để tránh bụi và tiếng ồn, nhà quét xong nhưng 30 phút sau lại đầy bụi bám” – bà Nhạnh nói và đặt câu hỏi nghi ngờ rằng “liệu có ai đó đã chống lưng cho công ty hay không?

Bà Nhạnh cũng cho hay kể từ khi Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng công bố đường dây nóng bà đã gọi điện tới hai lần để phản ánh. Ngoài ra, bà còn gửi đơn thư theo đường bưu điện đến Bí thư Thành ủy nhưng vẫn không yên tâm nên trong buổi tiếp xúc cử tri này bà đã trực tiếp đưa đơn tới ông Thăng.

Cử tri Nhạnh phản ánh vấn đề ô nhiễm môi trường với Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Trước những phản ánh này, ông Đinh La Thăng ngay lập tức yêu cầu ông Nguyễn Thanh Liêm – Chủ tịch xã Xuân Thới Sơn trả lời.

Theo ông Liêm thì khi nhận được phản ánh của người dân xã đã xuống kiểm tra nhưng độ ô nhiễm không có. Ông Liêm cũng định dẫn ra các báo cáo của cơ quan chức năng, tuy nhiên ông Thăng cắt lời và yêu cầu trả lời thẳng vào vấn đề ô nhiễm “có hay không”.

Theo ông Liêm, công ty trên được cấp giấy phép về các ngành nghề sản xuất sản phẩm bằng kim loại, gia công kẽm, các sản phẩm khác từ giấy và bìa, may… và đến nay “vẫn hoạt động bình thường”.

“Bình thường sao bị phạt?” – ông Thăng hỏi lại và chỉ đạo xã phải kiến nghị xử lý ngay lên cấp trên bởi “một công ty có truyền thống vi phạm pháp luật như vậy phải yêu cầu đình chỉ chuyển đi chỗ khác”.

“Chúng ta tạo điều kiện, môi trường bình đẳng cho các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng một doanh nghiệp vi phạm có hệ thống như vậy mà làm sao vẫn để được?" – ông Thăng nói.

Trước khi kết thúc "đối chất" ông Thăng bất ngờ hỏi ông Liêm: “Anh làm chủ tịch lâu chưa?”. Khi ông Liêm trả lời rằng “mới làm được tháng mấy” thì ông Thăng liền nói: “May cho anh chứ nếu làm lâu rồi thì anh phải nghỉ! Thứ nhất là mới đi về, thứ hai là chưa nắm vững nên anh phải tìm hiểu chứ không thể để người dân bức xúc như vậy”.

Cuộc chất vấn của ông Thăng và ông Liêm đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của những cử tri tham gia. Sau khi buổi tiếp xúc kết thúc ông Thăng đã trực tiếp xuống công ty Tấn Minh và yêu cầu xã và các cấp của huyện Hóc Môn lưu ý chỉ đạo của ông.

Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri này nhiều người dân đã góp ý về các vấn đề bức xúc khác. Cử tri Nguyễn Văn Kéo (xã Xuân Thới Đông) phản ánh về việc xã có dự án đường vòng cung Tây Bắc hơn 10 năm nay rồi nhưng chưa làm.

Trong khi đó cử tri Phạm Thành Thắng (xã Xuân Thới Sơn) đề nghị khi ban hành một đạo luật thì các điều khoản phải hợp lý, tránh áp dụng một vài năm rồi lại sửa. Ông Thắng còn đề nghị tăng khung hình phạt với những người gây ô nhiễm môi trường và làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Thăng đã thay mặt các ứng viên đại biểu Quốc hội ghi nhận các ý kiến đóng góp và cam kết sẽ chuyển tới diễn đàn Quốc hội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet