Ông Đinh La Thăng muốn "trảm" cán bộ TN-MT khi xử lý phản ánh của cử tri

Nguyễn Cường

Chiều 19/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hóc Môn để giải quyết những phản ánh của cử tri tới ông trong đợt tiếp xúc vừa qua.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tỏ thái độ gay gắt khi nói về bản báo cáo của ông Bùi Quang Duy - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hóc Môn.

Tại buổi làm việc Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có những truy vấn gay gắt Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường (TN-MT) huyện Hóc Môn Bùi Quang Duy về việc công ty Tấn Minh gây ô nhiễm trong khu dân cư – một vấn đề được cử tri xã Xuân Thới Sơn phản ánh. 

Dưới đây là chi tiết đoạn đối thoại này:

Ông Bùi Quang Duy: Về việc công ty Tấn Minh, đã có kiểm tra và chỉ đạo giải quyết. Về góc độ quy hoạch trên địa bàn huyện đa số không có khu công nghiệp…

Ông Đinh La Thăng: Không! Bây giờ anh chỉ trả lời tôi thế này, khu công nghiệp nằm trong khu dân cư hay quy hoạch để sản xuất công nghiệp?

Ông Bùi Quang Duy: Báo cáo anh cái này nằm trong khu dân cư.

Ông Đinh La Thăng: Thế thì tại sao lại!? Xin lỗi ông Trưởng phòng TN-MT nhé. Riêng như người làm báo cáo này tôi đề nghị huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cách chức ngay! Không thể nào làm một báo cáo vô cảm thế này được. Không có quy hoạch mà anh lại bảo lên đo tiếng ồn rồi các thứ vẫn đảm bảo quy hoạch.

Không có quy hoạch tại sao các anh lại phạt bao nhiêu lần? Làm một báo cáo rất vô cảm với dân như vậy. “Không có căn cứ để di dời, không có căn cứ để điều chỉnh”, thế tại sao trước đây các anh đình chỉ người ta 9 tháng? Tại sao các anh lại phạt thêm bao nhiêu lần nữa? Mà điều quan trong nhất là chỗ này có được làm sản xuất công nghiệp không thì các anh không trả lời! Làm bảo vệ tài nguyên môi trường như vậy có được không?

Ông Bùi Quang Duy: Báo cáo đồng chí Bí thư Thành ủy, được biết công ty Tấn Minh này nằm trong khu vực dân cư nông thôn, theo nội dung Sở TN-MT đã thực tế kiểm tra thì độ bụi là trong ngưỡng cho phép. Chúng tôi đã có báo cáo là chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát hoạt động công ty này để kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm, và đưa vào danh mục di dời trong năm 2016. Chứ còn về kết quả đo đạc mà Sở TN-MT chủ trì kiểm tra thì chưa đủ để xử lý cơ sở này.

Ông Đinh La Thăng: Các anh báo cáo đây này! “Việc đình chỉ hoạt động và di dời chi nhánh công ty TNHH dệt may Tấn Minh đến thời điểm này là chưa đủ cơ sở pháp lý thực hiện”. Thế tại sao lại bảo là có trong quy hoạch phải di dời?

Ông Bùi Quang Duy: Cũng xin báo cáo với đồng chí Bí thư là theo dự thảo của UBND TP thì từ nay đến 2020 thì những cơ sở không phù hợp quy hoạch thì phải di dời, nhưng thực tế hiện nay còn đang nằm trong dự thảo, còn căn cứ các quy định, nghị định của Bộ TN-MT thì xác định tới thời điểm này chưa đủ cơ sở vì theo nội dung báo cáo của Sở TN-MT và UBND TP thì kết quả đo đạc…

Ông Đinh La Thăng: Không! Giờ như thế này nhé! tôi hỏi này. Bản thân cái nhà máy này không đủ điều kiện để nằm vào đấy chứ tôi chưa cần đo gì cả, tôi chỉ biết rằng anh ở đấy là không được, thế thì phải kiến nghị dời đi chỗ khác chứ. Tôi đo cái gì? Chả có lý do gì tôi đo cả! Cho nên những loại cán bộ như thế cần phải ra sớm khỏi bộ máy vì anh không bao giờ đặt mình vào vị trí của người dân, cứ căn cứ nghị định nọ kia. Từ hôm nọ (hôm tiếp xúc cử tri - PV) tôi hỏi đúng có 1 câu hỏi thôi mà trả lời 4 trang giấy nhưng cuối cùng chả được tích sự gì cả.

Ông Bùi Quang Duy -  - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hóc Môn.

Đề cập đến bãi rác Đông Thạnh, ông Đinh La Thăng cũng không hài lòng với bản báo cáo của Sở TN-MT.

“Tôi hỏi xử lý bãi rác này như thế nào chứ tôi không hỏi Sở đã làm những cái gì. Bãi rác này không đủ điều kiện tồn tại, vừa chiếm đất, vừa rỉ nước ra môi trường thế mà cứ báo cáo lăng nhăng ở đâu. Cái cách cán bộ làm việc như vậy thì làm sao dân người ta tin được” – ông Thăng nói.

“Các anh cứ đi cãi với người ta, các anh cãi một thứ mà bản thân nó đã không đủ pháp lý rồi, vậy mà cứ đi bảo vệ, đi đo cái này cái kia. Những cái báo cáo rất vô cảm, cứ hỏi một đằng trả lời một nẻo, tôi hỏi nó tồn tại có được không? Đừng có dẫn cơ sở pháp lý gì cả, tất cả kết luận của lãnh đạo có hết rồi. Thí điểm cái gì? Thí điểm một thời gian thôi chứ thí điểm gì từ 2013 đến giờ? Anh là quản lý nhà nước mà anh không có đề xuất gì cả?” – ông Thăng gay gắt nói.

“Đến giờ này các anh chị (huyện Hóc Môn - PV) có 5.474 doanh nghiệp và tốc độ phát triển công nghiệp tăng 21%/năm. Điều này đã đặt ra bài toán tại sao xuất hiện doanh nghiệp trong khu dân cư. Nếu chúng ta đặt mục tiêu công nghiệp tăng cao, thu hút người khác làm thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ len vào khu dân cư để sản xuất. Chúng ta cần đặt ra bài toán quy hoạch chứ không thể cứ cấp phép cho họ rồi làm xong lại ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn" – ông Sử Ngọc Anh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM phát biểu trong cuộc họp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet