Ông Đinh La Thăng ra chợ kiểm tra rau, củ quả ngày cận Tết

Nguyễn Cường

Đêm 24/1 (27 tháng Chạp) Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến và lãnh đạo một số sở ngành đã đi thị sát tại chợ nông sản Thủ Đức, Hóc Môn – những đầu mối cung cấp rau, củ, quả lớn của TP.
Ông Đinh La Thăng ra chợ kiểm tra rau, củ quả ngày cận Tết - ảnh 1
Ông Đinh La Thăng hỏi thăm tiểu thương tình hình buôn bán những ngày qua.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó giám đốc công ty Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức Nguyễn Thanh Hà cho biết hiện mỗi đêm lượng hàng về chợ trung bình khoảng 3.000 - 3.500 tấn. Con số này tăng gấp rưỡi vào tháng Tết và dự kiến trong các ngày 27, 28/1 sẽ đạt 7.000 tấn.

Có mặt tại chợ, ông Đinh La Thăng đã tới thăm hỏi các quầy hàng và tình hình buôn bán của tiểu thương trong những ngay cận Tết. Ông cũng đề cập nhiều đến nguồn gốc hàng hóa và thời gian kiểm tra các mẫu nông sản.

Tại đây, biết cam Hà Giang năm nay được tiểu thương bán khá chạy với giá cao nhất khoảng 60.000đ/kg, ông Thăng hỏi đại diện chợ về giá gốc mặt hàng này tại vườn. Khi thấy vị đại diện chợ không trả lời được ông trực tiếp gọi cho Chủ tịch tỉnh Hà Giang và được biết giá cam ở địa phương dao động từ 10.000 đến 40.000đ tùy loại.

Từ hành động này ông đề xuất TP.HCM và Hà Giang cùng bắt tay để xây dựng thương hiệu cho loại cam này. Rộng hơn là để tránh tình trạng sản phẩm nơi này là “mặc áo” đặc sản vùng khác, và giúp tránh tình trạng được mùa mất giá hay ngược lại.

Đồng thời ông Thăng nhấn mạnh rằng cần phải nắm được giá cả để từ đó có chính sách phù hợp giúp nông dân tiêu thụ nông sản và chợ phải quản lý được chất lượng nguồn hàng nhập vào.

Về xây dựng uy tín thương hiệu, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đề nghị chợ nông sản Thủ Đức xem xét xây dựng thương hiệu của từng vựa thay vì cả chợ như hiện nay. “Tức là không dán nhãn lên sản phẩm mà dán nhãn lên người bán hàng” – ông nói.

Trước đề xuất của Ban quản lý chợ về đấu giá nông sản, ông Đinh La Thăng đồng tình và đề nghị ông Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng đề án thí điểm, từ đó tổng kết kinh nghiệm để làm cơ sở cho hình thành luật của hoạt động này.

Ông Đinh La Thăng ra chợ kiểm tra rau, củ quả ngày cận Tết - ảnh 2
​Trước đó vào đêm 26 tháng Chạp, Đinh La Thăng cùng đoàn công tác của TP cũng đã đi kiểm tra, khảo sát tình hình hoạt động tại Chợ đầu mối Bình Điền (quận 8).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet