Ông Đinh La Thăng: Thuê tôi chỉ huy thì năm 2017 sẽ xong tất!

Nguyễn Cường

“Còn nếu không thì cam kết với Thường trực Thành ủy phải xong, vì khi họp có Thường trực Thành ủy, lãnh đạo Ủy ban, các sở ngành đã chốt thời gian hoàn thành”.
Ông Đinh La Thăng tại buổi làm việc sáng nay.

Ngày 13/12 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng các lãnh đạo sở, ngành TP đã tới làm việc với Sở Giao thông vận tải.

Đề cập đến tiến độ di dời hai bến xe lớn của TP là bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây, ông Đinh La Thăng yêu cầu ông Lê Văn Pha – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO – chủ đầu tư dự án) trả lời.

“Việc di dời các bến xe đã hết hạn rồi, anh nói giúp cho là giờ có di dời không và bao giờ xong, vướng cái gì?” – ông Thăng yêu cầu lãnh đạo SAMCO trả lời ngắn gọn.

Đáp lại ông Pha cho biết đơn vị đã cơ bản giải phóng xong mặt bằng của bến xe Miền Đông và đang trong quá trình thiết kế.

Tuy nhiên tại đây còn đang vướng về thủ tục do nằm trên địa bàn của cả TP.HCM và Bình Dương, nên dự kiến năm 2017 sẽ khởi công và phải cuối năm 2018 mới xong. Trong khi đó với bến xe Miền Tây, TP đã duyệt chủ trương để triển khai vào năm sau.

Tuy nhiên sau khi nghe báo cáo ông Đinh La Thăng yêu cầu mang văn bản ra đối chiếu. Theo đó trong bản thông báo kết luận cuộc họp của Thường trực Thành ủy và Sở Giao thông vận tải đã ghi rõ: Việc di dời bến xe Miền Đông và Miền Tây phải hoàn thành trong năm 2017.

“Anh quản lý mà không nắm được tiến độ thì làm sao đôn đốc?” – Bí thư Thăng nói, và chất vấn: “Trách nhiệm thuộc về ai đây?”

Tiếp tục trả lời, ông Pha khẳng định: “Không thể xong trong năm 2017 được” vì “còn nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục”.

“Giờ anh Pha về báo cáo lãnh đạo nếu 2017 không xong thì các anh thuê tôi chỉ huy! Tôi chỉ huy 2017 sẽ xong tất. Mà lúc tôi xong thì các anh phải đi làm việc khác. Các anh có cam kết không?” – ông Đinh La Thăng “vặn” lại khi nghe Phó tổng giám đốc SAMCO trả lời.

“Còn nếu không thì cam kết với Thường trực Thành ủy phải xong, vì khi họp có Thường trực Thành ủy, lãnh đạo Ủy ban, các sở ngành đã chốt thời gian hoàn thành”.

“Các anh làm bến xe không có lý do gì mà lâu như thế cả, xây 4, 5 tầng chỉ cần vài tháng thôi. Phải họp HĐQT rồi Ban Tổng giám đốc, có vướng ắc gì thì báo cáo các sở, các sở không giải quyết được thì báo anh Khoa (ông Lê Văn Khoa – phó chủ tịch UBND TP, người có mặt trong cuộc họp) giải quyết” – ông Thăng chỉ đạo và không để lãnh đạo SAMCO báo cáo thêm.

Ông Lê Văn Pha.

Cũng liên quan đến SAMCO, trong phần phát biểu sau đó, khi đề cập đến việc TP đang rất cần bãi đỗ cho xe taxi, Phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang thông tin rằng công ty này còn nhiều diện tích đất chưa sử dụng.

“Chúng ta bàn làm sao có đất để làm điểm tập trung cho xe taxi thì ngay ở Phổ Quang (quận Tân Bình) chúng ta có 2ha của Công ty xe buýt TP. Ngay đường Cộng Hòa cũng có gần 2ha của xe buýt TP. Ngay chùa Ấn Quang còn 6.000m2. Chúng ta phải xem cái đó đã sử dụng đúng chức năng chưa?” – ông Tất Thành Cang nhấn mạnh và cho biết các diện tích đất trên đều thuộc quyền quản lý của SAMCO.

Lý do là trước đây, sau khi có quyết định tách kinh doanh ra khỏi sự nghiệp, thì Sở Giao thông vận tải đã giao hết hạ tầng kinh doanh cho SAMCO (trực thuộc Sở) quản lý.

Do đó ông Cang đề nghị cần xem xét lấy lại các diện tích đất này đẻ phục vụ cho nhu cầu giao thông tĩnh của TP.

Đồng quan điểm này, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo: “Dứt khoát thu hồi ngay của SAMCO để làm bãi đỗ xe”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet