Ông Đinh La Thăng: "TP trân trọng doanh nghiệp đóng 1.000đ vào ngân sách"

Nguyễn Cường

Sáng ngày 8/3 tại TP.HCM đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố (TP) và doanh nhân TP năm 2016 với chủ đề “Lắng nghe và Đổi mới”. Trong hơn 3 giờ làm việc các doanh nhân đã có những phát biểu rất thẳng thắn về các vấn đề mình gặp phải.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi gặp gỡ doanh nghiệp sáng nay.

Doanh nghiệp nói lời thẳng thắn

Mở đầu buổi làm việc, ông Huỳnh Văn Minh – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng TP cần có các chính sách để những doanh nghiệp vừa và nhỏ được vay vốn dễ dàng hơn. Ngoài ra TP cần phải xây dựng được các thương hiệu quốc gia và xây dựng một trung tâm triển lãm xứng tầm cho hoạt động xúc tiến thương mại.

Trong khi đó bà Huỳnh Thị Kim Dung – bác sĩ Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh cho biết bệnh viện này được thành lập từ năm 2000 với khuôn viên khoảng 1.000 mét vuông. Tuy nhiên đến năm 2010 thì nơi này không còn đạt chuẩn diện tích theo Luật khám chữa bệnh mới.

Để khắc phục bệnh viện đã mua thêm 2 lô đất bên cạnh nhưng đến khi mở rộng thì lại vướng quyết định 8933 quy định về việc không được mở rộng bệnh viện trong nội thành. Do vậy bà Dung đặt câu hỏi về việc tại sao trung tâm thương mại, trường học vẫn được xây mới dù chúng cũng gây ùn tắc.

Nhắc đến câu chuyện của Hiệp hội Cơ khí TP, ông Đỗ Phước Tổng – Chủ tịch Hiệp hội cho biết chính sách thuế hiện nay đang làm các doanh nghiệp trong lĩnh vực này không có cơ hội phát triển, thậm chí làm cho động lực của họ bị thui chột.

Ông cho rằng các công ty nhập nguyên liệu về để sản xuất máy móc thì phải chịu thuế, trong khi nhập máy nguyên chiếc thì không, do đó các công ty không còn màng đến chuyện chế tạo.

Ngoài ra nhiều ý kiến cũng mong muốn TP có các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm tới như một “liều do-ping cuối cùng” trước khi các doanh nghiệp bước vào sân chơi TPP hay các thị trường đã ký những hiệp định thương mại tự do.

Khung cảnh buổi gặp mặt.

Cơ quan chức năng phải thay đổi nhận thức về doanh nghiệp

Trước những ý kiến trên của doanh nghiệp, ông Đinh La Thăng cho biết bản thân rất trân trọng và sẽ tiếp thu đầy đủ. Ông đề nghị UBND TP tổng hợp những ý kiến này và cần có chỉ đạo để các sở ngành giải quyết vướng mắc mà các doanh nghiệp phản ánh và có báo cáo hàng tháng.

“Chúng ta không thể trông chờ vào những cuộc gặp 1 năm mới tổ chức 1 lần như hôm nay mà phải giải quyết thường xuyên, từng ngày, từng tháng” – ông Thăng nói.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các cán bộ công chức phải thay đổi nhận thức về doanh nhân, doanh nghiệp và các sở, ban, ngành phải coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ chứ không phải đối tượng quản lý, vì họ là người nộp tiền nuôi bộ máy thì “không có lý do gì bộ máy này lại gây phiền toái, nhũng nhiều cho họ”.

“Doanh nghiệp là đối tượng phục vụ vô điều kiện của các công chức, viên chức nhà nước để chúng ta xây dựng được một đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp lớn mạnh, có tinh thần yêu nước, có văn hóa kinh doanh và có trách nhiệm xã hội cao và có năng lực để hội nhập” – ông Thăng tiếp tục.

Bí thư Thành ủy cũng cam kết TP sẽ tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, các điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp mà không phân biệt thành phần để mọi người đều được tiếp cận thông tin, các quy hoạch phát triển hay chính sách hỗ trợ để tiếp cận đất đai cùng các điều kiện về nguồn lực.

“TP trân trọng doanh nghiệp đóng 1.000đ vào ngân sách cũng như doanh nghiệp đóng nhiều, không phân biệt đối xử doanh nghiệp to, bé” – ông Thăng nhấn mạnh và cho biết  TP cũng cần tạo ra một làn sóng khởi nghiệp.

Ngoài ra ông Thăng còn cam kết sẽ cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ công chức và kiên quyết đưa ra khỏi đội ngũ những người gây khó khăn, phiền hà.

Không những thế kể cả những người năng lực kém cũng sẽ bị đào thải bởi “không gây phiền hà, khó khăn nhưng làm chậm cũng sẽ bị loại vì làm mất thời gian”.

Trong khi đó đối với doanh nghiệp ông Thăng mong rằng các doanh nhân sẽ có niềm tin vào sự phát triển của TP cùng với sự đổi mới của lãnh đạo TP. Ông khẳng định mọi phản ánh đúng sẽ được giải quyết ngay chứ không phải “lắng nghe rồi để đó”.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các doanh nghiệp đẩy nhanh tái cơ cấu và tham gia mạnh vào việc thực hiện 7 chương trình đột phá của TP, đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực.

“Mong các doanh nghiệp đóng góp thẳng thắn để cùng TP xây dựng các chính sách. Với những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, đóng góp nhiều cho TP sẽ được tôn vinh, trân trọng như những người anh hùng” – ông Thăng cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet