Ông Đinh La Thăng: TP.HCM chia sẻ để khẳng định nghĩa tình với cả nước

Nguyễn Cường

Sáng nay (27/11), tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đơn vị 1 TP.HCM đã tiếp xúc với cử tri Quận 3 để báo cáo về kết quả kỳ họp Quốc hội thứ 2 vừa diễn ra.

Buổi tiếp xúc cử tri Quận 3 có sự hiện diện của Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Đinh La Thăng và Phó trưởng đoàn ĐBQH Văn Thị Bạch Tuyết.

Cử tri Quận 3 chất vấn các Đại biểu Quốc hội.

Tại phần chất vấn, khi nói về tình trạng tham nhũng cử tri Tống Xuân Hải nhìn nhận: “Những ung nhọt tồn tại âm thầm phá hại cơ thể con người. Đó là những dự án hàng ngàn tỷ đắp chiếu, thành đống sắt vụn, nơi bị thua lỗ, nơi hoạt động cầm chừng… Chúng ta cần quy trách nhiệm, truy cho tới  cùng nếu không sẽ tiếp tục phát sinh, nảy nở.  Với những vụ việc như thế không có giới hạn nào cả”.

Trong khi đó cử tri Trần Quốc Hùng đề nghị Đại tá Ngô Tuấn Nghĩa (ĐBQH, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM) cho biết quan điểm về các video được đưa lên mạng ghi lại cảnh những người lính đánh nhau. Theo ông Hùng, những người trong clip đã gây ảnh hưởng lớn đến kỷ luật quân đội, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri Trần Quốc Hùng nêu thêm ý kiến: “Về việc một số giáo viên tại Hà Tĩnh được “điều đi” tiếp khách, tôi cho rằng đây là vấn đề rất nhỏ, và chỉ cần chất vấn Chủ tịch tỉnh là được. Nhưng tại kỳ họp có tới 3, 4 đại biểu chất vấn Bộ trưởng, trong khi bao nhiêu vấn đề lớn khác không đề cập”.

Ngoài ra, còn có những ý kiến cử tri chất vấn về việc Trung ương giảm tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM. Cử tri đề nghị TP cho biết những ảnh hưởng cùng giải pháp để thích ứng với tỉ lệ điều tiết này.

Trả lời câu hỏi của cử tri, Đại tá Ngô Tuấn Nghĩa khẳng định kỷ luật quân đội rất nghiêm minh và một số trường hợp đánh nhau chỉ là cá biệt tại một vài đơn vị, cơ sở.

“Bộ Tư lệnh TP.HCM có quân số vài ngàn nhưng không có trường hợp cán bộ đánh lính, hay lính đánh lính. Kỷ luật quân đội rất chặt chẽ, các cấp luôn giáo dục để giữ gìn đoàn kết nội bộ” – Đại tá Ngô Tuấn Nghĩa nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phan Thị Thắng trả lời cử tri về ngân sách thành phố.

Về tỉ lệ điều tiết ngân sách, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phan Thị Thắng giải thích rằng theo thông lệ tỷ lệ điều tiết sẽ giảm dần qua các năm.

“Thời kỳ trước thường giảm 3%, nhưng kỳ này giảm 5% do tình hình chung có nhiều biến động, giá dầu thô giảm, ngân sách khó khăn…” – bà Thắng nói.

Cũng theo bà Thắng, năm nay dự kiến TP thu ngân sách sẽ đạt khoảng 303.000 tỷ so với kế hoạch 298.000 tỷ được giao. Ngoài ra TP cũng đảm bảo các khoản chi và các nguồn vốn chi đầu tư xây dựng cơ bản theo kế hoạch đã đề ra.

“Năm tới dự kiến TP sẽ được giao thu 347.000 tỷ, tăng 16,62% (49.000 tỷ). Con số này tăng rất cao so với dự toán thu vì thông thường TP đạt tỷ lệ thu cao hơn năm trước khoảng 13%. Nếu thu đạt theo số được giao sẽ đảm bảo cân đối chi trong điều kiện ngân sách điều tiết còn 18%” – bà Thắng cho hay.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng: “Tham nhũng nhất định phải bị đẩy lùi để Đảng ta trong sạch, vững mạnh”.

Tiếp tục trả lời cử tri về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng TP là đầu tàu kinh tế của cả nước và đã xác định “vì cả nước, cùng cả nước” nên trong bối cảnh ngân sách đang đứng trước những khó khăn, thách thức thì TP cần chia sẻ để khẳng định nghĩa tình với cả nước.

Ông Đinh La Thăng nói: “Chúng ta tự hào rằng chúng ta sống nghĩa tình, chia sẻ với khó khăn chung của đất nước. Có tỉnh thành thu ngân sách ít, nhưng nếu tỉnh đó không giữ biên giới ổn định thì sao chúng ta có điều kiện phát triển kinh tế”.

“Thành ủy đã yêu cầu Ủy ban làm kế hoạch dựa trên tỷ lệ điều tiết 18% để thực hiện 7 chương trình đột phá. Tất cả các chương trình an sinh xã hội, giáo dục đào tạo đều được đảm bảo” – ông Đinh La Thăng khẳng định.

Về các giải pháp khơi dậy tiềm lực của TP, ông Đinh La Thăng lấy ví dụ về nguồn kiều hối của kiều bào: “Mỗi năm người dân TP tiếp nhận lượng kiều hối khoảng 5 tỷ USD, chúng ta tạo được niềm tin thì người dân sẽ đầu tư vì không ai muốn bỏ tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất thấp”.

Ông Đinh La Thăng cũng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục đưa ra xét xử các vụ án điểm về tham nhũng để việc phòng, chống tham nhũng chuyển biến tích cực hơn.

“Tham nhũng nhất định phải bị đẩy lùi để Đảng ta trong sạch, vững mạnh” – ông Đinh La Thăng khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet