Ông Đinh La Thăng: TP.HCM phải là một đặc khu giống như Thượng Hải

Nguyễn Cường

Sáng ngày 27/3 Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị lần 4 – Ban chấp hành Đảng bộ khóa 10. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc ông Đinh La Thăng đã đặt ra những câu hỏi, trăn trở về sự phát triển của TP hiện nay.

Ông Đinh La Thăng tại cuộc họp ngày 27/3. Ảnh: Hoàng Triều

Phải lấy lại vị thế số 1

“Chúng ta đã nỗ lực hết sức chưa? Còn thiếu những gì nữa?” – ông Thăng hỏi và dẫn chứng ra câu chuyện của một người huấn luyện ngựa, với dụng ý cho mọi người thấy được rằng cần phải có một áp lực đủ lớn để thúc đẩy tiềm năng trong mỗi cá thể.

“Khi anh ta thả hổ phía sau thì con ngựa chạy được tốc độ kinh hoàng và đoạn đường xa gấp đôi những ngày thường” – vị Bí thư Thành ủy đưa ra ví dụ đầy hình tượng.

Từ đó ông tiếp tục về những vấn đề mà TP.HCM đang gặp phải và nhấn mạnh rằng sẽ không chấp nhận việc TP.HCM không đứng số 1, bởi nơi này đang có trong mình những điều kiện rất thuận lợi về dân số, khoa học kỹ thuật và cả truyền thống trung kiên, năng động sáng tạo trong mọi hoàn cảnh.

Ông Thăng cũng nhắc lại việc TP đã từng nắm vị trí số 1 của khu vực với cái nhìn ngưỡng mộ từ Singapore hay Thái Lan.

“Tuy nhiên hiện nay chúng ta đã tụt hậu, không chỉ với khu vực mà còn cả với một số tỉnh thành trong nước (dù đứng số 1 về nộp ngân sách nhưng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đang thua kém, tình trạng kẹt xe, tội phạm, ô nhiễm…)” – ông Thăng thừa nhận.

Để thay đổi điều này, theo ông Thăng cần tạo ra được ý chí quật cường, sự đoàn kết, khí thế hừng hực như thời chiến, có như vậy mới “dẹp bằng được gian khó, đưa TP phát triển nhanh, mạnh hơn.

Muốn có được tinh thần, khí thế đó ông Thăng cho rằng TP phải xây dựng một cơ chế đột phá, phải dẹp được xin – cho, đặc biệt là việc được phân cấp, ủy quyền từ trung ương để TP tăng tính chủ động, và tự chịu trách nhiệm về những quyết định của mình.

Ông nhấn mạnh rằng TP phải kiên trì theo đuổi và kiến nghị bằng được mô hình “Chính quyền đô thị” vì một nơi đầu tàu không thể “mặc chung chiếc áo” với các tỉnh miền núi, đồng bằng khác.

“TP.HCM phải trở thành một đặc khu như Thượng Hải với những cơ chế đặc biệt để phát huy tiềm năng” – ông Thăng tiếp tục và cho rằng không chỉ đi tắt đón đầu như trước kia mà còn phải đi tắt và đi trước luôn.

“Đường dây nóng không phải để lừa mị dân”

Ông Thăng nói như vậy khi nhắc đến việc tiếp nhận phản ánh của người dân, ông cho rằng việc này phải xuất phát từ mong muốn “vì dân”, để giải quyết các yêu cầu của họ chứ không phải vì thấy Thành ủy, HĐND lập mà các sở ngành, quận huyện cũng lập theo.

Trong khi đó với vấn đề cải cách hành chính ông Thăng cũng chỉ đạo phải tập trung làm triệt để trên tinh thần vì người dân, doanh nghiệp mà phục vụ, phải xuống trực tiếp sơ sở để xem họ thiếu gì mà phục vụ, từ đó giảm bớt, cắt bỏ những thủ tục không cần thiết, khẩn trương hoàn thiện chính quyền điện tử để hạn chế sự tiếp xúc giữa cơ quan công quyền vói người dân.

Người đứng đầu Đảng bộ TP còn nhấn mạnh đến việc minh bạch thông tin trong các cơ quan nhà nước để người dân nắm rõ và giám sát. Ông cũng lấy một việc xảy ra gần đây làm ví dụ để nói lên sự vô lý của dấu “MẬT” trong nhiều văn bản.

Số là trong một cuộc họp của Quốc hội các báo cáo đã được đọc công khai và truyền hình trực tiếp tới công chúng, tuy nhiên tài liệu phát cho các đại biểu thì vẫn đóng dấu “MẬT”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet