Ông Đinh La Thăng: TP.HCM tạo điều kiện để PV làm việc thuận lợi, an toàn nhất!

Nguyễn Cường

Ngày 22/4, tại TP.HCM, Hội Nhà báo Việt Nam đã khai mạc hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội và công tác thi đua, khen thưởng năm 2015, phương hướng, nhiệm vụ năm 2016.
Ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Tham dự hội nghị có ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Đinh La Thăng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Trương Minh Tuấn – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông và đông đảo các vị đại biểu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh La Thăng cho biết, 38 cơ quan báo chí địa phương, 137 cơ quan báo chí Trung ương đang hoạt động tại TP.HCM đã tạo ra một thị trường báo chí nhộn nhịp, đa dạng.

“Đây là một bước phát triển lành mạnh, phản ánh sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ người làm báo nói chung và lực lượng báo chí TP nói riêng” – ông Đinh La Thăng nói.

Theo ông Đinh La Thăng, dù còn nhiều khó khăn do phải cạnh tranh với các hình thức truyền thông khác song hầu hết các cơ quan báo chí tại TP vẫn bám sát thông tin các đợt sinh hoạt chính trị lớn của cả nước, tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phản ánh kịp thời tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân.

Ông Thăng cho biết bản thân đặc biệt ấn tượng và đánh giá cao những hoạt động đầy tính sáng tạo của một số cơ quan báo chí khi đa dạng hóa hình thức chuyển tải những nội dung mang tính giáo dục vốn vẫn bị xem là áp đặt khô cứng đến với đông đảo bạn đọc.

“Giờ đây báo chí cần phải vừa là công cụ cung cấp thông tin, tuyên truyền có định hướng rõ ràng, vừa là diễn đàn xã hội để người dân tương tác với các cấp chính quyền, bày tỏ ý kiến, nguyện vọng cũng như là nơi thể hiện quyền làm chủ của họ” – ông Thăng nhấn mạnh.

Ông Thăng cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới khi TP phải đối mặt với những diễn biến khó lường của nền kinh tế toàn cầu thì báo chí sẽ khích lệ, biểu dương những thành tích của các cá nhân, tập thể và thẳng thắn chỉ ra những yếu kém ở bất cứ cấp nào, vấn đề gì bằng thái độ thẳng thắn, xây dựng và không né tránh.

“Chỉ cần nhìn vào bậc xếp hạng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và bậc xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP đã có thể thấy rằng có rất nhiều vấn đề cần thảo luận. Đó là về cơ chế, tư duy, năng lực cán bộ, tinh thần trách nhiệm hay chất lượng cải cách hành chính…” – ông Thăng nêu những vấn đề mà báo chí có thể chỉ ra.

Vị Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng chỉ cần ra đường, sống với người dân một cách chân thực là có thể nhận ra TP luôn còn rất nhiều việc cấp bách phải làm quyết liệt.

“Nếu mọi người dân, mọi thành phần xã hội không cùng bắt tay vào một cách thực tâm và có trách nhiệm thì mọi kế hoạch, mọi chương trình lớn nhỏ sẽ chỉ mãi thành công trên giấy là chính. Đây chính là lúc cần có sự trợ giúp của báo chí. Bởi vì sứ mệnh và trách nhiệm cung cấp thông tin, tạo ra sức mạnh đồng thuận xã hội trước hết thuộc về các nhà báo” – ông Thăng chia sẻ.

Từ đó ông Thăng đề nghị trong thời gian tới những người làm báo sẽ giúp lãnh đạo TP mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa trong việc nắm bắt nhanh chóng, chính xác nhất mọi thông tin về tất cả các mặt đời sống, sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, trật tự an toàn xã hội…

Ông Thăng khẳng định lãnh đạo TP sẽ phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam để tạo điều kiện cho các phóng viên thực hiện nhiệm vụ một cách thuận lợi và an toàn nhất.

“Đó là cách chúng ta cùng nhau quyết tâm thay đổi cách nghĩ, cách hành động, trong đó nói phải  đôi với làm, nói ít làm nhiều, đã nói là làm, làm được thì mới nói, mới hứa. Tôi chân thành nghĩ rằng, bất cứ sai sót nào cũng sẽ được nhân dân tha thứ nếu những người chịu trách nhiệm về nó trung thực, cầu thị, chân thành và minh bạch. Tôi mong nhận được sự chia sẻ sâu sắc của các nhà báo về quan điểm này” –  ông Thăng bày tỏ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet