Ông Đoàn Ngọc Hải: “Có cán bộ nào chống lưng cho chị không?”

Nguyễn Cường

Tối ngày 8/8 Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải tiếp tục ra quân cùng đoàn liên ngành xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn.
Ông Hải cho biết mình sẽ thường xuyên đi kiểm tra trong những ngày tới.

Lần đi này của ông Hải rất bất ngờ, bởi ngay cả một số lãnh đạo phường cũng không nắm được lịch trình của đoàn. Động thái này xảy ra chỉ 4 ngày sau khi ông Hải chia sẻ thẳng thắn những suy nghĩ của mình trong cuộc gặp có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Như thường lệ, ông Hải lên chiếc xe 16 chỗ cùng một số cán bộ quận và dẫn đầu đoàn làm việc. Lần này đoàn không kiểm tra theo địa bàn phường, mà đi một loạt các tuyến đường khắp quận.

Đây là những nơi trước đó từng bị báo chí “điểm danh” vì để xảy ra tình trạng vỉa hè bị “tái chiếm” cho mục đích để xe, ăn nhậu, như các tuyến đường: Hoàng Sa, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Nghĩa, Võ Văn Kiệt…

Ông Hải tiếp tục khẳng định mình sẽ ra quân thường xuyên với quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè. Bởi theo ông, chỉ ngừng mấy tháng nhưng nhiều tuyến đường đã “bầy hầy trở lại”.

Tại đường Hoàng Sa, ông Hải cho gỡ mái che của một quán nhậu, đồng thời lập biên bản tịch thu số bàn ghế bày tràn ra vỉa hè. Khá bất ngờ trước hành động này, đại diện quán cho rằng từ trước đến nay mình vẫn được bày bán trong phạm vi 2m.

Tuy nhiên ông Hải không đồng tình. Ông coi đó chỉ là sự “du di” của cán bộ phường và hành động này đã đi quá giới hạn.

“Không thể được nữa. Anh kiểm tra trong giấy phép kinh doanh xem có cái đó không” – ông Hải đặt câu hỏi.

Trước cách xử lý này chủ quán nhậu tỏ ra không vui nhưng buộc phải chấp nhận để đoàn xử lý sai phạm.

Lực lượng công an lập biên bản một trường hợp đậu xe không đúng nơi quy định.

Tiếp tục tới một quán nhậu khác, vị Phó chủ tịch quận đã đặt câu hỏi thẳng với chủ rằng: “Có cán bộ nào chống lưng cho chị không?” Lý do là vì trước đây quán đã từng đặt bàn ghế tràn ra vỉa hè và bị xử phạt, nhưng nay lại tái phạm.

Khi người chủ quán cho biết “không có ai chống lưng” và xin bỏ qua, ông Hải không đồng ý, thậm chí yêu cầu lực lượng kiểm tra xử lý nghiêm, đặc biệt có thể tính đến cả phương án rút giấy phép kinh doanh do quán vi phạm nhiều lần.

Tuy nhiên mọi việc không dễ dàng. Tại đường Nguyễn Thị Nghĩa – con đường sát “Phố Tây”, nổi tiếng với những quán ăn đêm, khi bị lực lượng chức năng đưa đưa bàn ghế lên xe những người buôn bán ở đây phản ứng dữ dội, thậm chí gào thét.

Mọi người chất vấn rằng tại sao không báo trước và chỉ dọn mỗi chỗ này? Lúc này ông Hải và đoàn làm việc kiên trì giải thích rằng đây là chủ trương chung của toàn TP, quận cũng thực hiện từ Tết tới nay.

Nghe vậy người dân bình tĩnh lại và yêu cầu phải xử lý hết, triệt để và công bằng, đừng chỉ xử người nghèo. Ông Hải cho biết hoàn toàn đồng tình và cam kết thực hiện điều này.

Người dân buôn bán trên đường Nguyễn Thị Nghĩa trình bày lý do với ông Hải.

Cũng trong buổi làm việc, có một chủ xe muốn đoàn kiểm tra cẩu chiếc ô tô của mình về phường. “Tôi sai mà, các anh cứ mang đi” – người này nói giọng “giận dỗi”, dù rằng khi đó người tài xế đang có mặt tại đây.

Với tình huống này ông Hải chỉ đạo lập biên bản nhưng không cẩu xe.

“Anh đừng nói ngang như vậy, chúng tôi không cẩu đi vì xe anh có tài xế. Anh đã sai rồi anh đừng bực tức chuyện sai của mình” – ông Hải nói. Đến lúc này người chủ xe mới chịu bỏ đi.

Chứng kiến việc ông Hải “tái xuất” nhiều người dân tỏ ý vui mừng ra mặt, họ đồng tình rằng TP phải kiên trì việc làm này và cần kiên quyết thực hiện cho đến khi người dân hình thành được thói quen.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Vinh Hiển, ngụ đường Hoàng Sa cho biết, dù đã thông thoáng hơn trước nhưng thời gian đoàn liên ngành ngừng làm việc, tuyến đường này đã bị tái chiếm nhiều đoạn vỉa hè.

“Chúng tôi ở đây còn có đường ven kênh để đi (bờ kênh Nhiêu Lộc), còn những con đường khác thì không kiếm đâu ra lối. Đề nghị TP làm quyết liệt việc này, đừng làm theo kiểu “ném đá ao bèo” được một thời gian rồi thôi. Làm như vậy là vô tác dụng” – ông Hiển nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet