Ông Đoàn Ngọc Hải: Đừng lấy biển ngoại giao ra hù dọa chính quyền

Nguyễn Cường

Ông Phó chủ tịch quận 1 - TP.HCM đã gay gắt cho biết như trên khi chứng kiến một chiếc xe mang biển ngoại giao có vạch đỏ ưu tiên được làm từ… băng dính.
Trước đó ông Đoàn Ngọc Hải cũng đã từng cho cẩu 2 chiếc xe mang biển số ngoại giao về phường vì đậu trên vỉa hè.

Ngày 4/5 ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn xử lý vi phạm trật tự đô thị của quận 1 tiếp tục “xuống đường”. Đúng như phát biểu trước đó là chỉ làm những nơi “khó”, lần này ông Hải đã tới xử lý tại Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM (đường Nguyễn Đình Chiểu) và khách sạn 5 sao Majestics (đường Tôn Đức Thắng).

Tuy nhiên trên đường qua lại giữa 2 nơi nói trên, các trường hợp “vô tình” lọt vào mắt đoàn kiểm tra vẫn bị xử lý như thường. Việc xử phạt chiếc xe của Tổng lãnh sự quán Hungary tại TP.HCM thuộc trường hợp này.

Theo đó ông Hải đã bắt gặp chiếc xe nằm “chình ình” trên vỉa hè đường Lê Thánh Tôn, đoạn phía trước tòa cao ốc văn phòng Techcombank. Đây là con đường có mật độ xe qua lại lớn và luôn luôn ùn tắc vào giờ cao điểm.

“Chiếc xe này của ai? Tại sao lại đỗ ở đây?” – ông Hải hỏi và tiến lại chiếc xe hiệu BMW 520i mang biển số 41-291 NG-01 (Tổng lãnh sự quán Hungary tại TP.HCM) với vạch kẻ đỏ giữa số 291 cho thấy chiếc xe có quyền miễn trừ ngoại giao.

Biết việc này nhưng ông Hải vẫn cho người đi gọi lái xe xuống để nói chuyện. Tuy nhiên trong khi chờ đợi ông Phó chủ tịch quận 1 chợt phát hiện chiếc vạch đỏ có gì đó “không ổn”. Ngay sau đó ông cúi sát xuống và nhận ra rằng thay vì màu sơn thì chiếc vạch đỏ đầy “quyền uy” kia thực chất chỉ là một mẩu băng keo (băng dính) được dán tạm bợ.

“Các anh niêm phong ngay chiếc xe này lại. Có dấu hiệu cho thấy đây là biển số giả” – ông Hải chỉ đạo lực lượng Trật tự đô thị. 2 phút sau 6 tờ giấy niêm phong đã được dán quanh chiếc xe ô tô hạng sang.

“Không thể để ở một đất nước mà lại lấy những chuyện như thế này ra hù doạ chính quyền” – ông Hải nói và tiếp tục yêu cầu lãnh đạo phường Bến Nghé liên hệ với Lãnh sự quán Hungarry, cùng đại diện Sở Ngoại vụ để xử lý việc này.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Đừng lấy biển ngoại giao ra hù dọa chính quyền - ảnh 1
Chiếc xe đậu chiếm hết vỉa hè.

Ngay sau đó ông dẫn một Thiếu úy CSGT lại đây và cho biết cần phải kiểm tra gấp chiếc xe này vì đây là cách “người ta đối phó với cơ quan chức năng”. Ông còn tỏ ý chê trách vì “mình là người công an mà không nắm được mấy cái này là chết rồi!”

Khoảng 15’ sau tài xế chiếc xe xuất hiện và cho biết đó là xe chở Tổng lãnh sự Hungary. Ông đưa ra một số giấy tờ nhằm chứng minh rồi cho rằng mình chỉ đỗ ở đây trong chốc lát để lấy giấy tờ ở một văn phòng gần đó.

Ông giải thích lý do có mẩu băng dính đó là vì “mấy anh em khác lái xe cho tổng lãnh sự cũng dán như thế nên…”. Tất nhiên ông Hải không chấp nhận lý do này. Ông nói: “Nếu xe này là xe ngoại giao nhưng làm giả mạo cái này (vạch đỏ) chúng tôi vẫn xử lý theo pháp luật Việt Nam”.

Sự việc thêm căng thẳng khi bà Trợ lý Tổng lãnh sự tới đây và đưa tay…xé mất mẩu băng keo đỏ trên biển số. Khi ông Hải tới phản ứng với hành động của bà này và được bà nhận sai, thì người lái xe lại tới… xé nốt phần còn lại.

Bằng giọng gay gắt, ông Hải cho rằng đó là hành động “hèn kém”. Theo ông “sai thì phải để đó chứ không được xé đi”.

Tiếp tục sau đó, khi đại diện Sở Ngoại vụ nêu ra những nguyên tắc về miễn trừ ngoại giao thì ông Hải hỏi ngược lại: “Như vậy đến nước mình muốn làm gì thì làm hay sao? Đậu xe trên vỉa hè cũng miễn trừ? Giả mạo (vạch đỏ) cũng miễn trừ?” và nhấn mạnh rằng: “Đây không phải ý kiến của anh mà là pháp luật Việt Nam”.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Đừng lấy biển ngoại giao ra hù dọa chính quyền - ảnh 2
Vạch đỏ chỉ là một mẩu băng dính.

Tuy nhiên khi xác định đây đúng là chiếc xe chở Tổng lãnh sự Hungary tại TP.HCM ông Hải đã yêu cầu CSGT lập biên bản về hành vi dừng đậu không đúng nơi quy định của tài xế với mức phạt 700.000đ. Ông cũng chỉ đạo tháo niêm phong và đề nghị bà Trợ lý cùng đại diện Sở Ngoại vụ cùng ký vào biên bản để đề phòng những vấn đề phát sinh sau này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet