Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ không trực tiếp "xuống đường" xử phạt vi phạm vỉa hè nữa?

Nguyễn Cường

Không trực tiếp xuống đường xử phạt như trước đây, nhưng ông Đoàn Ngọc Hải vẫn tiếp tục công việc này ở vị trí khác - kiểm tra, hướng dẫn các phường xử lý vi phạm. Đồng hành với ông còn có 3 lãnh đạo quận 1.
Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ không trực tiếp

Sau một thời gian "tạm lắng", quận 1 tiếp tục ra quân mạnh mẽ để xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị. Trong ảnh là 4 lãnh đạo quận 1 - những người sẽ phụ trách 2 tổ công tác.

Theo thứ tự từ trái qua, từ trên xuống: Ông Trần Thế Thuận, ông Đoàn Ngọc Hải, bà Nguyễn Thị Thu Hường, ông Lưu Trung Hòa.

Tiếp tục xử lý lấn chiếm vỉa hè

Chiều ngày 14/6, Quận ủy quận 1 (TP.HCM) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn năm tháng đầu năm 2017. Tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận đã cho biết thông tin trên.

Theo ông Thuận, sắp tới quận 1 sẽ thành lập 2 tổ kiểm tra việc xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè trên các tuyến đường. Một tổ sẽ do ông và ông Đoàn Ngọc Hải chủ trì, tổ còn lại sẽ do hai phó chủ tịch khác là bà Nguyễn Thị Thu Hường và ông Lưu Trung Hòa chủ trì.

Như vậy, thay vì chỉ mình ông Đoàn Ngọc Hải đi chỉ đạo như trước, giờ đây 4 lãnh đạo quận sẽ cùng ra quân. Dự kiến tổ một sẽ phụ trách 4 phường lớn, tổ hai sẽ phụ trách 6 phường còn lại.

Tại đây, ông Thuận cũng nhấn mạnh rằng hai tổ công tác sẽ kiểm tra bất cứ lúc nào, cho dù đó là ngày nghỉ hay nửa đêm, mục đích là không để người vi phạm biết trước giờ tuần tra, từ đó có hành động chuẩn bị đối phó.

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, Bí thư Quận ủy quận 1 Huỳnh Thanh Hải cho biết rõ thêm chức năng của hai tổ làm việc nói trên.

Theo ông, nhiệm vụ chính của họ là “thực thi công vụ” bằng cách kiểm tra, hướng dẫn các phường xử lý những hành vi vi phạm, chứ không trực tiếp cùng các đội liên ngành đi xử phạt như trước.

Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ không trực tiếp
Sợ bị cẩu về phường, nhiều ô tô đến quận 1 lách luật bằng cách bật đèn khẩn cấp vào đậu lì dưới lòng đường.

116/134 tuyến đường thật sự thông thoáng

Quay trở lại với bản báo của ông Trần Thế Thuận, số liệu thống kê cho thấy kể từ khi bắt đầu thực hiện lập lại trật tự đô thị vào tháng 1/2017 đến nay, các lực lượng đã lập biên bản xử phạt 7.005 trường hợp, với tổng số tiền phạt hơn 3,2 tỷ đồng.

Ngoài việc xử phạt thì các hoạt động tuyên truyền, vận động, người dân đã ý thức được và chủ động tháo dỡ 3.447 vật dụng, vật cản, trong khi lực lượng chức năng chỉ phải buộc tháo dỡ 1.924 vật cản (bằng phân nửa).

Để hạn chế tình trạng tái lấn chiếm, đến nay 10 phường đã thành lập 195 tổ giám sát, kết hợp chốt trực tại từng tuyến đường. Nòng cốt của lực lượng này là các cựu chiến binh, đoàn viên và thành viên của Mặt trật tổ quốc.

Theo quận, với quyết tâm cao của chính quyền và sự tham gia chủ động của người dân, đến nay đã có 116/134 tuyến đường “thật sự thông thoáng”, đạt tỷ lệ 86%.

Tuy nhiên ông Trần Thế Thuận thừa nhận rằng tình trạng tái lấn chiếm vẫn xảy ra tại một số khu vực trên các con đường: Hoàng Sa, Bà Lê Chân, Nguyễn Đình Chiểu, Đinh Tiên Hoàng, Phùng Khắc Khoan, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Huệ…

Ngoài ra, một số tuyến đường khu vực trung tâm vẫn còn tình trạng xe ô tô dừng, đỗ trái quy định, xe máy chạy trên vỉa hè, chạy ngược chiều nhưng lưc lượng chức năng xử lý hạn chế, đặc biệt trong giờ cao điểm.

Cũng theo ông Chủ tịch quận thì trên địa bàn còn 40 tuyến đường có vỉa hè dưới 3m, 6 tuyến không có vỉa hè nên việc để xe ở đây rất khó khăn.

Theo báo cáo, trước khi thực hiện “chiến dịch” lập lại trật tự đô thị, quận 1 đã chủ động chuẩn bị các yếu tố pháp lý có liên quan để giải quyết các trường hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Thậm chí từ giữa tháng 9/2016 quận 1 đã ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị gắn với an sinh xã hội trên địa bàn. Trong đó nhiệm vụ được phân công cụ thể cho các phòng ban, đơn vị và UBND 10 phường trực thuộc, trên cơ sở này các phường đã xây dựng kế hoạch riêng cho từng địa bàn cụ thể.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet