Ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu dẹp bãi xe nằm sát vách Ủy ban quận 1 nhiều năm

Nguyễn Cường

Cho rằng bãi xe này thu phí sai quy định, Phó chủ tịch quận 1 yêu cầu cơ quan chức năng xem xét chấm dứt hoạt động của bãi xe ngay trong chiều ngày 13/8. Cũng trong ngày này, hàng loạt xe ô tô dừng đậu không đúng nơi quy định tiếp tục bị xử phạt.
Chiều Chủ nhật - ngày 13/8, Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải và đoàn liên ngành xử lý vi phạm trật tự đô thị tiếp tục ra quân xử phạt các hành vi sai phạm. Điều này đã hiện thực cam kết trước đó của ông Hải khi khẳng định mình sẽ đi làm bất cứ thời điểm nào, không kể ngày nghỉ, thứ Bảy hay Chủ nhật.
Ngay khi rời UBND quận tại địa chỉ 47 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, ông Hải lập tức đi đến bãi xe nằm sát vách trụ sở này. Đây là bãi xe được lập lên từ nhiều năm nay, nếu người dân gửi xe tại đây để vào UB quận sẽ không bị mất phí, với điều kiện lúc ra khỏi quận phải lấy một mảnh giấy in sẵn để chứng minh. Tuy nhiên nhiều người không chú ý điểm này nên vẫn phải trả 5.000đ/lượt như những hành khách bình thường.
Chỉ đạo sau đó, ông Hải cho biết chủ bãi xe đã nhiều lần thu phí trái quy định, không những thế còn vi phạm vì lấn chiếm diện tích lớn hơn số được cấp phép. Ông Hải cũng yêu cầu cơ quan chức năng xem xét dừng hoạt động của bãi xe này từ 18h ngày 13/8.
Giải thích về việc này, chủ bãi giữ xe cho biết trước đây bãi được cấp phép, nhưng đã hết hạn từ ngày 30/6 vừa qua. Sau đó chủ bãi đã làm đơn và gửi hồ sơ xin gia hạn nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm của quận.
Trong khi đó ông Hải nhấn mạnh rằng bãi xe này chỉ phục vụ công chức và người dân đến làm việc tại quận, do đó chủ bãi tổ chức thu phí là việc "không thể chấp nhận được". Khi PV đặt câu hỏi rằng việc này có thể ảnh hưởng đến những người gửi xe để vào đường sách, Phó chủ tịch quận 1 cho biết người dân có thể đến đây bằng các phương tiện công cộng chứ không nhất thiết phải đi xe máy. Trong ảnh là vị trí bãi xe (đường màu cam) tồn tại nhiều năm nay. Ảnh: Google Maps.
Cũng trong chiều ngày 13/8 hàng chục chiếc xe ô tô bị lập biên bản xử phạt vì dừng, đậu không đúng nơi quy định.
Với những chiếc xe không có tài xế ở đó đoàn tiếp tục niêm phong, kéo về bãi. Một số chủ xe chạy tới sau khi xe đã niêm phong nên không được giải quyết ngay. Dù phàn nàn rằng cách làm này "cứng nhắc" nhưng đa số đều chấp nhận.
Khi bị xử lý, có chủ xe phản ứng khá quyết liệt, cũng có người bày tỏ mong muốn được bỏ qua vì sai phạm lần đầu, tuy nhiên các yêu cầu đều bị từ chối.  Như thường lệ, hoạt động của đoàn thu hút khá đông người dân khu vực xung quanh.
18h cùng ngày, ông Đoàn Ngọc Hải và lực lượng hỗ trợ đi kiểm tra tại đường Lý Tự Trọng thì gặp một ô tô đỗ trên vỉa hè, phía trước một khách sạn 3 sao. Khi đoàn đi tới người tài xế định cho xe rời đi, anh này cho biết mình mới trả khách và đang cho xe lùi vào hầm, thậm chí tài xế không chịu đưa giấy tờ xe vì cho rằng mình đang bị xử sai.
Tuy nhiên đoàn giải thích rằng việc chạy xe trên vỉa hè là hoàn toàn sai, trừ trường hợp đậu vào khoảng lùi của khách sạn. 
Có mặt sau đó, ông Hải khẳng định tại thời điểm phát hiện xe đang đậu trên vỉa hè nên hoàn toàn sai, theo ông đoàn sẽ buộc phải xử lý mạnh tay nếu tài xế cố tình không xuất trình giấy tờ. Đến lúc này tài xế đã chịu đưa giấy tờ dù vẫn có ý không thoải mái.
Xử lý xong ông Hải và các thành viên tiếp tục công việc...
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet