Ông Đoàn Văn Vươn ra sao sau hơn 9 tháng tạm giam

Kiên Trung - Hướng Minh

Sau buổi tham gia lấy cung ông Vươn, Luật sư Nguyễn Việt Hùng cho biết: Sức khỏe của ông Vươn hiện bình thường. Ông Vươn chuyển lời hỏi thăm tới mẹ, vợ, con và những người thân.

8 giờ 30 sáng nay, 24/10, Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Văn phòng luật sư Kinh Đô – Đoàn luật sư TP.Hà Nội, Luật sư bào chữa cho ông Đoàn Văn Vươn và ông Đoàn Văn Quý trong vụ án “Giết người – Chống người thi hành công vụ” xảy ra ngày 05/01/2012 tại cống Rộc, thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đã tham gia buổi lấy cung của Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng đối với ông Đoàn Văn Vươn.

Ông Đoàn Văn Vươn ra sao sau hơn 9 tháng tạm giam - ảnh 1
Luật sư Nguyễn Việt Hùng trước trại tạm giam Công an Công an TP.Hải Phòng

Trao đổi với PV Infonet sau khi tham gia buổi hỏi cung ông Vươn, Luật sư Nguyễn Việt Hùng cho biết: Sức khỏe của ông Vươn hiện bình thường. Ông Vươn chuyển lời hỏi thăm tới mẹ, vợ, con và những người thân.

Tại buổi lấy cung, ông Vươn cho biết đã được cơ quan chức năng Hải Phòng thông báo về việc tiếp tục cho thuê đất nhưng do điều kiện, hoàn cảnh hiện tại nên việc hoàn tất thủ tục chưa thể thực hiện được, Luật sư Hùng cho biết thêm.

Theo lịch của Cơ quan CSĐT Hải Phòng, ngày 27/10 tới đây, Luật sư Nguyễn Việt Hùng tiếp tục tham gia buổi hỏi cung ông Đoàn Văn Quý.

Trước đó,Công an Tp.Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở, nơi làm việc của nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh (SN 1961) để điều tra về tội hủy hoại tài sản trong việc chỉ đạo phá căn nhà của ông Đoàn Văn Quý (em ông Đoàn Văn Vươn) ở thôn Thuý Nẻo, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 đối tượng gồm: Ông Phạm Xuân Hoa (SN 1955) - Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Tiên Lãng; ông Phạm Đăng Hoan (SN 1960) - Bí thư Đảng uỷ và ông Lê Văn Liêm (SN 1963) - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang.

Theo công an Hải Phòng, sau quá trình điều tra, công an đã có đủ căn cứ xác định các đối tượng trên có hành vi vi phạm luật hình sự do liên quan đến việc chỉ đạo phá căn nhà của gia đình ông Vươn.

Trước đó,  ngày 5.1, UBND huyện Tiên Lãng đã tổ chức cưỡng chế thu hồi 19,3ha đầm nuôi trồng thuỷ sản của ông Đoàn Văn Vươn. Ông Đoàn Văn Vươn đã không chấp thuận quyết định cưỡng chế và thực hiện hành vi chống người thi hành công vụ làm 6 chiến sĩ công an và quân đội bị thương.

Ngày 6.1, ngôi nhà của ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Đoàn Văn Vươn), mặc dù không nằm trong khu vực cưỡng chế, nhưng đã bị phá bỏ.

Sau đó, các quan chức từ xã đến huyện, thành phố đều cho rằng không biết ai đã phá căn nhà này. Tuy nhiên, các nhân chứng cũng như người trực tiếp điều người cho máy xúc vào phá nhà ông Quý là Vũ Văn Kết đã khẳng định chính các ông Phạm Đăng Hoan (bí thư xã Vinh Quang) và Lê Văn Liêm (chủ tịch xã) đã chỉ đạo phá nhà.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) đã có đơn tố cáo Hội đồng cưỡng chế của huyện Tiên Lãng đã phá huỷ các công trình xây dựng của gia đình bà. Ngày 8.2, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hủy hoại tài sản để điều tra vụ phá nhà ông Đoàn Văn Quý.

Trước đó, sau khi vụ việc xảy ra ông Lê Văn Hiền (chủ tịch UBND huyện) và Nguyễn Văn Khanh (phó chủ tịch UBND huyện) đã bị đình chỉ công tác. Hết thời gian bị đình chỉ, ông Khanh được bố trí làm chuyên viên văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, ông Lê Văn Hiền làm chuyên viên Sở Nội vụ. Các ông Phạm Đăng Hoan và ông Lê Văn Liêm được phục chức như cũ cho đến khi bị khởi tố.

Liên quan tới vụ việc, có các cá nhân khác như ông Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng), ông Nguyễn Văn Nghĩa (Bí thư Huyện uỷ), cơ quan điều tra vẫn đang xem xét hồ sơ vụ việc để có hình thức xử lý phù hợp. Trả lời trên báo Lao Động, Thượng tá Phạm Duy Diên - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Công an TP.Hải Phòng - cho biết: Đây là vụ án rất phức tạp, còn nhiều tình tiết cần được làm sáng tỏ. Do giữa Hội đồng thẩm định tài sản thành phố và gia đình ông Vươn không thống nhất được mức thiệt hại, nên thời gian điều tra kéo dài.
 
“Quan điểm của Công an TP.Hải Phòng là không có “vùng cấm” không bao che, vụ việc liên quan đến đâu, điều tra đến đấy. Hiện vụ án vẫn đang được cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra để sớm đưa ra xử lý trước pháp luật” - thượng tá Diên nói.

Cơ quan điều tra, công an TP.Hải Phòng cũng vừa tiếp tục triệu tập bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) đến trụ sở để tiếp tục lấy lời khai về vụ án “chống người thi hành công vụ”.cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet