Ông Donald Trump có nội các giàu có và xinh đẹp nhất lịch sử Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Xuất thân là một tỷ phú hàng đầu thế giới, không có gì ngạc nhiên khi ông Trump lựa chọn nhiều quan chức có khối tài sản khổng lồ xung quanh mình. Không những vậy, chính quyền mới của Tổng thống đắc cử có thể sẽ là nội các đẹp nhất từ trước đến nay của nước Mỹ.

Theo Washington Post, ông Trump đang tập hợp một chính quyền giàu có nhất trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ. Những ứng viên mà nhóm chuyển giao quyền lực của ông tuyên bố cho đến nay có một vài người là triệu phú, có người là người thừa kế khối tài sản khổng lồ và hai người được tạp chí Forbes liệt kê trong danh sách tỷ phú. Đó là ứng viên cho những vị trí hàng đầu của nội các, còn những ứng viên “tin đồn” cho các vị trí còn lại cũng đều thuộc hàng “trâm anh thế phiệt”.

Một vài ví dụ cụ thể như ứng viên Bộ trưởng Thương mại là nhà tư bản công nghiệp Wilbur Ross, người sở hữu tài sản 2,5 tỷ USD và một công ty đầu tư riêng, theo Forbes. Hay vị trí phó của ông Ross trong Bộ Thương mại, Todd Ricketts, là con trai của nhà tỷ phú, người đồng sáng lập Chicago Clubs.

Steven Mnuchin, người ông Trump chọn làm Bộ trưởng Tài chính, là cựu lãnh đạo của Goldman Sachs, nhà tài chính và điều hành quỹ tín dụng ở Hollywood. Betsy DeVos, triệu phú bang Michigan mà ông Trump nhắm cho vị trí Bộ trưởng Giáo dục là con gái của Richard DeVos, người đồng sáng lập tập đoàn Amway với tổng tài sản ròng lên tới 5,1 tỷ USD. Hay Elaine Chao, Bộ trưởng Giao thông tương lai, là con gái của một trùm tư bản ngành hàng hải.

Ông Donald Trump có nội các giàu có và xinh đẹp nhất lịch sử Mỹ - ảnh 1
Ông Trump dự định chọn bà Sarah Palin vào một vị trí trong nội các. Nguồn: Politico

Không chỉ vậy, nội các của Tổng thống đắc cử còn xuất hiện rất nhiều “bóng hồng” xinh đẹp. Theo Politico, ông Trump đang “để mắt” tới cựu ứng cử viên Phó Tổng thống đảng Cộng hòa năm 2008, bà Sarah Palin cho chức vụ Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh.

Trước đó, ông Trump cho biết xem xét đưa cựu Bộ trưởng Bộ Lao động dưới thời Tổng thống George W. Bush bà Elaine Chao làm Bộ trưởng Bộ Giao thông trong chính quyền mới. Bà Chao, một phụ nữ Mỹ gốc Á, là vợ của thượng nghị sĩ đồng thời là lãnh đạo phe đa số ông Mitch McConnell.

Ngoài bà Chao, nội các dự kiến của ông sẽ có sự góp mặt của tỷ phú bang Michigan bà Betsy DeVos và thống đốc bang South Carolina người Mỹ gốc Ấn bà Nikki Haley, đang được xem xét cất nhắc lần lượt vào các vị trí Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đại sứ của Mỹ ở Liên Hiệp Quốc.

Với những động thái này, tờ The Hill nhận định ông Trump đang trên lộ trình xây dựng một trong những nội các sở hữu nhiều bóng hồng nhất trong lịch sử nước Mỹ bởi trong các đời nội các trước đây chưa từng có nội các nào có đến bốn quan chức là phụ nữ.

Ông Trump có thể "spam" toàn bộ dân Mỹ

Rất nhiều người biết rằng phương tiện truyền thông điệp ưa thích của Tổng thống đắc cử Donald Trump là Twitter. Nhưng sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 tới, ông Trump có thể sử dụng một hệ thống để gửi tin nhắn tới tất cả điện thoại di động của người dân Mỹ vào bất kỳ lúc nào.

Ông Donald Trump có nội các giàu có và xinh đẹp nhất lịch sử Mỹ - ảnh 2
Sau ngày 20/1, ông Trump có thể gửi tin nhắn cho toàn bộ người dân Mỹ. Nguồn: Business Insider

Sau khi chính thức tuyên thệ vào ngày 20/1, ông Trump sẽ được quyền sử dụng hệ thống thông báo khẩn cấp mang tên Wireless Emergency Alert (WEA). Đây là một chương trình đã được thông qua bởi Quốc hội vào năm 2006. Thông qua WEA, ông Trump có thể gửi tin nhắn tới người dân Mỹ tại một khu vực, hoặc trên toàn nước Mỹ. Những tin nhắn này sẽ không thể bị chặn.

Mỗi tin nhắn trông qua WEA sẽ có tối đa 90 ký tự và nó là những thông điệp ngắn gọn, tương tự như những thông điệp mà ông Trump từng sử dụng trên Twitter trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình.

Tuy nhiên việc cấp quyền sử dụng WEA cho Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng làm dấy lên nhiều lo ngại từ giới chính trị gia, lo ngại rằng ông có thể sử dụng nó sai mục đích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet