Ông Donald Trump đã sẵn sàng gặp ông Putin tại G-20

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Newsru trích dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin sẽ có cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 sẽ được tổ chức tại Hamburg, Đức từ 7-8/7 sắp tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, quyết định cuối cùng về cuộc gặp này vẫn chưa được thông qua và hình thức tiếp xúc giữa hai tổng thống cũng vẫn chưa được xác định. Nguồn tin này chỉ khẳng định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho cuộc gặp với người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin.

Hội nghị Thượng đỉnh G-20 sẽ được tổ chức từ 7-8/7 sắp tới tại Hamburg, Đức nhưng hiện chỉ có rất ít các thông tin cụ thể về hội nghị này. Nhà Trắng cũng từ chối đưa ra những khẳng định chính thức về cuộc gặp Donald Trump-Vladimir Putin sắp tới. Trong một cuộc họp báo được tổ chức ngày 23/6, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cũng từ chối bình luận về cuộc gặp Donald Trump-Putin.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi về kịch bản của cuộc gặp cấp cao Nga-Mỹ sắp tới, quan chức Nhà Trắng chỉ nhấn mạnh rằng hiện chưa có chương trình cụ thể cho cuộc gặp này. Khi được đề nghị làm rõ rằng liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho cuộc nói chuyện sắp tới với đồng nghiệp Nga hay chưa, quan chức này chỉ nhấn mạnh: “Về cơ bản ông ấy (Tổng thống Mỹ Donald Trump) vẫn thường xuyên sẵn sàng cho các cuộc gặp kiểu này”.

“Ông ấy gần như hàng ngày đều nghe các báo cáo tình báo, gần như ngày nào cũng lắng nghe các cố vấn an ninh quốc gia của mình, ông cũng nói chuyện vài lần/tuần với Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Do đó, ông ấy có những thông tin rất tốt về tất cả các vấn đề, đồng thời thường xuyên nhận được các thông tin cập nhật”- quan chức Mỹ khẳng định.

Ngoài ra, ngày 26/6, hãng thông tấn AP, dựa trên các nguồn tin là các quan chức Mỹ giấu tên, đã cho biết rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump rất đang nóng lòng gặp Tổng thống Nga Putin ở Hamburg, bất chấp việc không phải tất cả các thành viên trong văn phòng Tổng thống đều đồng thuận về sự cần thiết phải tiến hành cuộc gặp này.

Một số cố vấn còn cho rằng trong bối cảnh Mỹ vẫn đang tiến hành điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Donald Trump tốt nhất vẫn nên giữ khoảng cách với Tổng thống Nga Putin.

Trong khi đó, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov ngày 26/6 tuyên bố rằng Điện Kremlin đã sẵn sàng cho bất cứ hình thức đối thoại cấp cao Nga-Mỹ nào trong khuôn khổ G-20 ở Hamburg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet