Ông Donald Trump gặp Tổng thống Ukraine, "không đả động gì" tới Nga

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp mặt Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại phòng Bầu dục hôm 20/6. Tuy nhiên, trong cuộc gặp này, ông Trump không hề nhắc tới Nga giữa lúc chính quyền Mỹ tăng cường lệnh trừng phạt với Moscow.

Reuters đưa tin, trong cuộc gặp với Tổng thống Poroshenko, ông Trump cho biết Mỹ ủng hộ giải pháp hòa bình nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, ông Trump không nhắc tới vai trò của Nga trong cuộc chiến này giữa lúc chính phủ Mỹ đã quyết định tăng cường lệnh trừng phạt với Nga trước cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Trong ngày 20/6, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thêm 2 quan chức, 36 cá nhân và tổ chức của Nga vào trong danh sách chịu lệnh trừng phạt của Mỹ vì liên quan tới cuộc chiến ở miền đông Ukraine.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải) gặp mặt Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại phòng Bầu dục hôm 20/6. 

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định: "Lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga liên quan tới bán đảo Crimea sẽ không được gỡ bỏ chừng nào Nga chấm dứt xâm chiếm khu vực này".

Lâu nay, lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt còn nhằm vào các tổ chức và cựu quan chức của Ukraine và Nga trước cáo buộc hỗ trợ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine và Liên bang Nga hồi năm 2014.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine được xem là chuyến thăm "nhân tiện ghé qua" sau khi ông Poroshenko có buổi trao đổi riêng với Phó Tổng thống Mike Pence. Theo ông Trump, Mỹ và Ukraine đã đạt được "nhiều thành tựu và có rất rất nhiều cuộc thảo luận tích cực".

Về phần mình, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh ông Trump là "một trong những nhà ủng hộ đáng tin cậy nhất và là đối tác chiến lược của Ukraine".

Thông báo được Nhà Trắng công bố sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Ukraine cũng cho biết: "Hai bên đã thảo luận và đồng tình ủng hộ một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở miền đông Ukraine cũng như chương trình cải cách và chống tham nhũng của Ukraine".

Liên quan tới cuộc gặp của Tổng thống Poroshenko và Phó Tổng thống Pence, Nhà Trắng cho hay, ông Pence đã nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ việc thi hành thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson còn cho rằng Mỹ có thể từ bỏ thỏa thuận Minsk để tránh bị "còng tay" trong chính sách đối ngoại. Trong khi đó, ông Trump lại không hề đề cập tới thỏa thuận Minsk trong cuộc gặp với Tổng thống Poroshenko. 

Ngoài cuộc gặp với Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence, ông Poroshenko còn thảo luận với Ngoại trưởng Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Ông Poroshenko đã bày tỏ hy vọng mở rộng thêm quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Ukraine, song không nhận được câu trả lời trực tiếp từ giới chức Mỹ về việc liệu Mỹ có triển khai cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine hay không. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet