Ông Donald Trump kêu gọi điều tra các báo "nói xấu" mình?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Atlantic, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kêu gọi điều tra các tờ báo "nói xấu" ông. Nếu như vậy, đây sẽ là một sự thay đổi cực lớn đối với truyền thông Mỹ vốn rất tự do khi nhận xét về các chính trị gia.

Gần đây có một loạt các bài viết cho rằng mối quan hệ của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Ngoại trưởng Rex Tillerson không tốt đẹp, thậm chí một số tờ báo còn đưa tin ông Tillerson từng gọi ông là “gã khờ”. Do quá tức giận với những bài viết đó, hôm 5/10, Tổng thống Mỹ đã đăng tải trên Twitter thông điệp cho rằng chính phủ nên kiểm duyệt truyền thông.

Ông viết: “Tại sao Ủy ban Tình báo Thượng viện không điều tra Mạng lưới Tin giả mạo trong đất nước của chúng ta để tìm ra lý do vì sao có rất nhiều tin tức đang được bịa đặt hay là tin giả mạo!”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, trong vài ngày, ông Trump khá yên ắng do bận với  vụ xả súng ở Las Vegas và tới thăm vùng mới bị bão tàn phá Puerto Rico. Tuy nhiên, những bài báo liên quan đến mối quan hệ của ông và ông Tillerson đã khơi lại sự tức giận của ông với truyền thông.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump tỏ ra khó chịu với truyền thông Mỹ. Ông đã từng gọi nhiều hãng tin tờ báo là giả mạo, thậm chí mắng mỏ thẳng thừng nhiều phóng viên, người dẫn chương trình. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông có đề xuất điều tra các tờ báo mà ông cho là giả mạo.

Bên cạnh đó, nhiều nhà phê bình cho rằng, việc ông Trump chỉ nhắm vào một số tờ báo nhất định như NBC News, CNN, và The New York Times, cho thấy ông muốn “để mắt tới” một số tờ báo chuyên có những bài viết “nói xấu” ông.

Hiện tại, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ chưa có lý do gì để nhận lời “mời” điều tra một số tờ báo mà ông Trump đưa ra. Tuy nhiên, khó có thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kiểm soát các tờ báo mà ông cho là giả mạo?

The Atlantic nhận định, ông Trump có lẽ là Tổng thống Mỹ bị ám ảnh nhất đối với truyền thông trong lịch sử nước Mỹ. Mặc dù ông đã nhận ra và khôn khéo sử dụng truyền thông tuy nhiên ông cũng liên tục tấn công truyền thông. Dường như, càng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump càng thất vọng với truyền thông và ông đang muốn cử chi Mỹ đứng về phía mình.

Không rõ do trùng hợp hay do ông Trump đã thành công, một cuộc khảo sát hồi tháng 3/2017 của Trung tâm thăm dò dư luận Gallup cho thấy, chỉ có một phần ba người được hỏi nói họ tin vào truyền thông. Trong khi đó, có tới 60% số người Mỹ không tin truyền thông. 6 trong 10 người Mỹ cho biết họ từ “không nhiều lắm” đến “hoàn toàn không” có lòng tin vào truyền thông đại chúng.

Nhiều người lo sợ, trong bối cảnh đó, chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thực sự hành động để ngăn chặn cái mà ông Trump gọi là tin giả mạo. Khi đó, ban đầu, chính phủ có thể lựa chọn một số hãng tin, tờ báo nhất định để kiểm duyệt và từ đó, phạm vi bị kiểm duyệt sẽ ngày càng rộng hơn. Nhiều nhà báo sẽ bị buộc phải cung cấp nguồn tin của họ. Trong hầu hết các trường hợp, yêu cầu này chắc chắn sẽ bị từ chối dù họ có bị phạt tù đi chăng nữa.

Hiện tại, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đang điều tra Facebook về nghi ngờ rằng Nga đã chi 100.000 USD để thực hiện 3.000 quảng cáo có nội dụng vận động chính trị trên Facebook nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Facebook cũng bị cáo buộc đã để tin giả mạo lan truyền, gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Mỹ.

Theo kế hoạch, Ủy ban Tình báo Thượng viện sẽ mời đại diện của các trang mạng xã hội, trong đó có Facebook, tham dự phiên điều trần công khai vào ngày 1/11 tới. Trước đó Facebook tuyên bố sẽ hợp tác với các điều tra viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.

Cho đến nay, cả Nga và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều phản đối quan điểm cho rằng Moscow đã tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ 2016 để giúp ông Trump đắc cử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet