Ông Donald Trump: Mỹ không loại bỏ al-Assad

Đức Dũng (lược dịch)

Washington cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ mất đi quyền lực của mình nhưng không coi đó là một trong các điều kiện để giải quyết khủng hoảng Syria bằng các biện pháp hòa bình.
Ông Donald Trump: Mỹ không loại bỏ al-Assad - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuyên bố trên được đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

“Chúng tôi đang nhất quyết đòi hỏi điều đó ư (al-Assad phải từ chức)? Không phải. Nhưng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra trong một giai đoạn nhất định nào đó”- Tổng thống Donald Trump tuyên bố.

Theo Tổng thống Mỹ, hòa bình ở Syria khi ông al-Assad vẫn đang tại vị là điều “khó có thể tưởng tượng” nhưng không phải là “không thể”.

Trong khi đó, Wall Street Journal cho rằng những lời lẽ của ông Donald Trump ám chỉ nếu như Damascus lại sử dụng vũ khí hóa học thì Mỹ “sẽ có các đòn quân sự đáp trả”. Các hành động này thậm chí cũng có thể được áp dụng nếu như chính quyền Syria sử dụng bom chùm.

Tuy nhiên, Wall Street Journal cũng nhấn mạnh rằng Mỹ không dự định “can thiệp sâu rộng” vào tình hình ở Syria vì “vẫn còn nhiều trận đánh quan trọng khác” đối với ông Donald Trump (ám chỉ các vấn đề nội tại của nước Mỹ).

“Chúng tôi không cần đến đầm lầy này”- ông Donald Trump nói.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng “đã đến lúc phải đặt dấu chấm hết cho cuộc nội chiến tàn khốc này”.

“Việc giết hại tàn bạo dân thường bằng vũ khí hóa học, trong đó có cả những đứa trẻ vô tội, không được bảo vệ cần phải bị tất cả các quốc gia coi trọng mạng sống con người lên án”- Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Tổng thống Mỹ cũng so sánh Tổng thống Syria Bashar al-Assad như “kẻ bán thịt”, đồng thời tuyên bố ràng Mỹ “cần phải làm gì đó khi dân thường bị giết hại”. Ông Donald Trump cũng bày tỏ tin tưởng rằng việc Mỹ tấn công tên lửa vào Syria là quyết định đúng đắn.

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, các đại diện của Mỹ liên tục đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau về quan điểm của Washington đối với số phận chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nhà Trắng tuyên bố rằng sẽ không tiếp tục yêu cầu Tổng thống Syria phải từ chức.

Sau đó lại xuất hiện các thông tin cho rằng Damascus dường như phải chịu trách nhiệm vì vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Idlib của Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã buộc tội Tổng thống Syria thực hiện vụ tấn công này và tuyên bố Mỹ thay đổi quan điểm của mình về Syria.

Ông Donald Trump: Mỹ không loại bỏ al-Assad - ảnh 2
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định rằng số phận của ông Assad phải được quyết định bởi người dân Syria và rằng ông Assad sẽ không có chỗ trong giới lãnh đạo sau này ở Syria.

Ngoài ra, ông Rex Tillerson còn nói rằng ưu tiên chính của Mỹ ở Syria vẫn là cuộc chiến chống tổ chức khủng bố quốc tế “Nhà nước Hồi giáo” (IS), chứ không phải là giải quyết chế độ ở Syria.

Tuy nhiên, ngay sau tuyên bố của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Đại diện thường trực của Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Nikki Haley lại tuyên bố rằng Mỹ hiện đang có 3 ưu tiên chính: Lật đổ chế độ al-Assad; đấu tranh chống lực lượng IS và loại bỏ ảnh hưởng của Iran. Trong khi trước đó, chính bà Haley đã tuyên bố rằng sự ra đi của ông Assad không phải là ưu tiên của Nhà Trắng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet