Ông Donald Trump thắng phiếu đại cử tri, "chắc chân" vị trí Tổng thống Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Politico (Mỹ), ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đại cử tri hôm 19/12. Với chiến thắng này, ông chính thức trở thành Tổng thống đời thứ 45 của Mỹ, kế nhiệm ông Barack Obama.
Ông Donald Trump thắng phiếu đại cử tri,
 Ông Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống đời thứ 45 của Mỹ, kế nhiệm ông Barack Obama.

Mặc dù cuộc bỏ phiếu vẫn đang diễn ra, nhưng ông Donald Trump đã giành được 304 phiếu bầu của các đại cử tri, vượt qua ngưỡng tối thiểu 270 phiếu trên tổng số 538 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, bà Hillary Clinton mới được 169 phiếu. 

Theo kết quả bỏ phiếu phổ thông hôm 8/11, nếu không có đại cử tri bất trung, ông Trump giành được 306 phiếu trong khi bà Clinton giành được 232 phiếu. Trước khi cuộc bầu cử đại cử tri diễn ra, một số đại cử tri đã kêu gọi không bầu cho ông Trump theo như kết quả bầu cử phiếu phổ thông hay trở thành đại cử tri bất trung.

Tuy vậy, kết quả bỏ phiếu đại cử tri hôm 19/12 lại cho thấy, Đảng Dân chủ có nhiều đại cử tri bất trung hơn Đảng Cộng hòa. Có 8 đại cử tri Đảng Dân chủ không muốn bầu cho bà Clinton, trong đó có 4 đại cử tri ở Washington và 4 đại cử tri ở các bang Minnesota, Maine, Hawaii và Colorado. Cuối cùng, các quan chức bầu cử đã bỏ phiếu thay cho 3 trong số 8 đại cử tri bất trung này của Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, chỉ có 2 đại cử tri Đảng Cộng hòa (đều thuộc bang Texas) không muốn bỏ phiếu cho ông Trump.

Đây được xem là cuộc bầu cử Đại cử tri đoàn có số đại cử tri bất trung cao nhất kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1808.

Với chiến thắng trên, ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống đời thứ 45 của Mỹ, kế nhiệm ông Barack Obama.

Theo qui định của Hiến pháp Mỹ, sau cuộc bỏ phiếu đại cử tri, ngày 6/1 (tức hai tuần trước khi lễ nhậm chức diễn ra), Quốc hội Mỹ sẽ chính thức kiểm đếm số phiếu bầu và xác nhận người trở thành tổng thống tiếp theo dưới sự giám sát của Phó Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Sau khi Quốc hội công bố người chiến thắng cuối cùng, Tổng thống mới đắc cử sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet