Ông Dương Trung Quốc: Vụ khởi tố chủ quán phở… hơi lạ!

Tuấn Minh

Trao đổi với phóng viên Infonet chiều 20/4, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, vụ chủ quán phở bị khởi tố tội Kinh doanh trái phép là hiện tượng hơi lạ và đằng sau sự việc này là cái gì thì chưa rõ.

Xung quanh vụ việc ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán Xin Chào ở huyện Bình Chánh, TPHCM bị cơ quan công an khởi tố về tội “Kinh doanh trái phép” khi chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày, sau 2 lần bị xử phạt hành chính về 2 lỗi vi phạm khác nhau, trao đổi với phóng viên Infonet chiều 20/4, ĐBQH Dương Trung Quốc, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tượng đó hơi lạ khi xảy ra vào thời điểm này, khi chúng ta đang lo lắng cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo quan điểm của ông Dương Trung Quốc, đây là một việc hết sức quan trọng cho dù đây chỉ là một cửa hàng cà phê nhưng rõ ràng những gì chúng ta đang nỗ lực, cố gắng tháo gỡ thì trong vụ việc này lại cho thấy cơ quan thẩm quyền ở địa phương đó đang đi ngược lại tất cả.

Ông Dương Trung Quốc, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

“Đằng sau là cái gì thì tôi chưa rõ. Có phải là mối quan hệ cá nhân không? hay có đụng chạm vào lợi ích nhóm nào không? Còn một người mà trong quá trình đăng ký kinh doanh nếu chậm về thủ tục hoàn toàn có thể xử lý hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Quan trọng là tạo điều kiện cho người ta làm ăn cho tốt”, ông Dương Trung Quốc nói.

Trước câu hỏi của phóng viên Infonet về việc một số luật sư cho rằng, hành vi của chủ quán phở như vậy chưa cấu thành tội phạm và chưa đủ yếu tố để khởi tố vụ án, ông Dương Trung Quốc nói: “Việc thực thi pháp luật ở đây là nghiêm. Tuy nhiên, nghiêm thì cũng phải theo hoàn cảnh cụ thể, trường hợp cụ thể, chứ không phải hơi một tí chúng ta hình sự hóa vấn đề. Tôi và người dân rất quan tâm và đang theo dõi vấn đề này, mong các nhà báo làm cho rõ mức độ sai phạm đến mức độ nào, trong xử lý có vấn đề gì không đúng mực không?”.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Infonet, luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng cho biết, ông không thể tin đó là sự thật.

Anh Nguyễn Văn Tấn, chủ quán phở bị Công an TPHCM khởi tố.

Theo ông Hưng, đây là một vụ án có quá nhiều vi phạm trong hoạt động tố tụng, từ xử phạt vi phạm hành chính cho đến khởi tố hình sự. Với cách xử lý từ tự kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính cho đến tạo căn cứ bằng cách xử phạt vi phạm hành chính lần 2 để truy cứu trách nhiệm hình sự, khiến dư luận nghi ngờ đến tính khách quan của vụ án.

“Về căn cứ khởi tố, tôi cho rằng hành vi này không có dấu hiệu của tội phạm, chưa đủ cơ sở để khởi tố vụ án. Hành vi “cố” khởi tố vụ án có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, khởi tố người không có tội”, ông Hưng nói.

Theo vị luật sư này, có quá nhiều vi phạm trong hoạt động tố tụng của cơ quan CSĐT – Công an huyện Bình Chánh. Việc “vạch lá tìm sâu” để xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong kinh doanh, rồi tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính lần thứ 2 nhằm củng cố căn cứ để “hình sự hóa” vi phạm này, khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về động cơ không trong sáng của các cán bộ, điều tra viên trong vụ án này.

Theo luật sư Hưng, trong khi Hiến pháp 2013 đã thể hiện rõ tư tưởng tôn trọng và đảm bảo quyền tự do kinh doanh theo nguyên tắc người dân, doanh nghiệp được đầu tư, kinh doanh những gì pháp luật không cấm và Bộ luật Hình sự 2015 cũng đã bỏ Tội kinh doanh trái phép, thì hoạt động tố tụng của Công an huyện Bình Chánh chẳng khác gì đi ngược lại chủ trương, chính sách của nhà nước (?!).

“Nếu cứ phát hiện người kinh doanh cá thể, nhỏ lẻ không đăng ký kinh doanh là tiến hành khởi tố, thì nhà tù nào mà chứa cho nổi. Một chuỗi hành vi từ xử phạt vi phạm hành chính cho đến lập căn cứ để khởi tố hình sự bằng cách xử lý vi phạm hành chính lần thứ 2 cho thấy, cơ quan CSĐT đang cố để “dẹp” quán phở này”, ông Hưng nêu quan điểm.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet