Ông Duterte được đánh giá 'rất tốt' sau 90 ngày làm Tổng thống Philippines

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, theo khảo sát của Cơ quan khảo sát xã hội (SWS) có trụ sở ở Manila, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được đánh giá là "rất tốt" trong 90 ngày đầu tiên làm tổng thống của mình.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte 

Theo SWS, chỉ có 11% trong số 1.200 người Philippines được hỏi cho biết họ không hài lòng với cách làm việc của ông Duterte, trong khi đó, 64 % người hài lòng và đánh giá ông làm việc “rất tốt”. Với kết quả trên, ông có được khởi đầu tốt hơn so với người tiền nhiệm Benigno Aquino, Joseph Estrada và Gloria Macapagal Arroyo, nhưng không bằng ông Fidel Ramos vào năm 1992 với 66%.

SWS không hỏi người dân về lý do tại sao họ lại đánh giá như vậy. Cuộc khảo sát được tiến hành theo hình thức phỏng vấn trực tiếp từ ngày 24 đến ngày 27/9 sau khi ông Duterte chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama vì đã phản đối chiến dịch chống ma túy của Philippines. Tuy nhiên, cuộc khảo sát này lại diễn ra trước khi ông Duterte cho biết đang muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Nhà phân tích chính trị Nelson Navarro cho biết, kết quả khảo sát trên của SWS cho thấy người Philippines cảm thấy an toàn hơn vì ông Duterte đã thực hiện cam kết chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Kết quả cũng cho thấy ông Duterte không bị mất uy tín khi xúc phạm Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc.

Ông Navarro nhận định: "Lập trường cứng rắn đã giúp ông ấy được ủng hộ trên khắp Philippines”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet