Ông Duterte lại dọa ngừng hiệp ước quốc phòng Mỹ-Philippines

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Inquirer (Philippines), hôm 2/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa sẽ ngừng Hiệp ước Hợp tác Quốc phòng Mỹ-Philippines (EDCA) và rằng chính phủ của ông sẽ sớm công bố chính sách mới về mối quan hệ với Mỹ.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte 

Ông Duterte tuyên bố chính phủ Philippines đang xem xét lại EDCA và nhắc nhở chính phủ Mỹ rằng EDCA tuy là một văn bản chính thức nhưng chỉ được ký vào năm 2014 bởi Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là ông Voltaire Gazmin chứ không có chữ ký của Ông Benigno Aquino. Ông Voltaire Gazmin là đại diện chính thức cho ông Aquino trong các cuộc đàm phán EDCA khi đó.

Tổng thống Philippines nói: “Giờ (Mỹ) hãy suy nghĩ thật kỹ bởi tôi có thể sẽ yêu cầu tất cả (lính Mỹ) rời khỏi Philippines. Điều đó sẽ xảy ra nếu phía Mỹ không thể xin được chữ ký cho phép họ tiến hành các cuộc tập trận ở Philippines”.

Ông Duterte vừa đưa ra tuyên bố trên vừa nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Nga. Ông cũng tiết lộ về việc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào vào tháng trước. Theo đó, Thủ tướng Nga đã đồng tình với Tổng thống Philippines khi ông này có những tuyên bố chỉ trích Mỹ.

Ông Duterte nói: “Ngày mai tôi sẽ trở thành bạn của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nếu người Mỹ tức giận với tôi (về cuộc chiến chống ma túy), tôi cũng sẽ tức giận với họ”.

Đáp lại những tuyên bố trên của ông Duterte, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ và Philippines có mối quan hệ hợp tác rất lâu đời về các vấn đề an ninh và rằng cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và người đồng cấp Philippines hồi tuần trước tại Hawaii diễn ra rất tích cực.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho hay: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tôn trọng các cam kết và hy vọng phía Philippines cũng hành động tương tự. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ Philippines để giải quyết bất kì mối lo ngại nào”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của nhật báo Inquirer, tờ báo khổ rộng bán chạy nhất tại Philippines với 260.000 ấn bản/ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet