Ông Duteter trong mắt người dân Philippines

Tuệ Minh (lược dịch)

Bất chấp chỉ trích từ các tổ chức, lãnh đạo quốc tế, cùng những dòng tít “giật gân” về Tổng thống Philippines của truyền thông nước ngoài, người dân quốc đảo này vẫn coi ông Duterte là một luồng gió tươi mới trong môi trường chính trị ảm đạm của họ.

Mặc dù lên nhậm chức chưa đầy 3 tháng nhưng Tổng thống Philippines đã gây ấn tượng với những hành động và câu nói táo bạo, ví dụ như ông gọi Tổng thống và cả Đại sứ Mỹ tại Philippines là “đồ khốn”, không miễn trừ hành quyết đối với bất kỳ người buôn bán và sử dụng ma túy nào hay khẳng định các nhà báo tham nhũng sẽ không loại trừ khả năng bị ám sát. Thế nhưng, ông Duterte vẫn nhận được sự ủng hộ lớn của người dân nước này kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng 6. Trong một cuộc khảo sát gần đây, 91% người dân Philippines bày tỏ niềm tin đối với nhà lãnh đạo mới.

Đối với hàng chục triệu người Philippines sống trong nghèo đói và đang phải vật lộn để mưu sinh thì hình ảnh người đứng đầu đất nước với trang phục giản dị, một ngôi nhà bình dân ở quê Davao và không cầu kỳ trong giao tiếp khiến ông Duterte trở nên thân thuộc với những người Philippines bình thường. Người dân đất nước chịu nhiều thiên tai này cần một sự thay đổi và trong cuộc bầu cử lần này, ông Duterte xuất hiện như một nguồn hy vọng duy nhất của họ.

Ông Duteter trong mắt người dân Philippines - ảnh 1
Ông Duterte vẫn được lòng đa số người dân Philippines. Nguồn: GQ

Đặc biệt, với lực lượng người ủng hộ đông đảo, họ bảo vệ nhà lãnh đạo cùa mình bằng cách cho rằng các phương tiện truyền thông phương Tây đã “hiểu nhầm” hay “làm quá” những lời nói của ông. Những người yêu mến ông Duterte cho rằng “Ông ấy đang làm đúng” và “Những kẻ buôn bán ma túy đáng bị như vậy”. Nhiều người dân Philippines còn khẳng định rằng “thà làm điều gì đó còn hơn không làm gì”.

Ngoài những nhận xét có phần “cảm tính” nói trên, các số liệu thực tế cũng cho thấy không phải mọi hành động, chính sách của Tổng thống Philippines đều quá ghê rợn như truyền thông và các nhà hoạt động nhân quyền mô tả. Theo Cơ quan Phòng chống ma túy Philippines, 92% số quận của Manila bị ảnh hưởng bởi ma túy và các chất gây nghiện tràn ngập trên đường phố thủ đô.

Chiến thắng của ông Duterte đến giữa lúc vấn nạn ma túy của Philippines đang trở thành một căn bệnh nan y và chiến thuật của ông không khác gì một “canh bạc” hợp lý.

Bên cạnh đó, người dân Philippines từ lâu đã chứng kiến hình ảnh một nền chính trị “rỗng tuếch, phô trương và xa rời thực tế”, trong khi những người nghèo vẫn chết đói hàng ngày khi chỉ cách phủ Tổng thống có vài bước chân. Ngược lại, ông Duterte đã vẽ chân dung mình như một người của nhân dân trong suốt 7 nhiệm kỳ làm Thị trưởng thành phố Davao.

Khi được bổ nhiệm lần đầu năm 1986, sự lãnh đạo tuy cứng rắn nhưng công bằng của ông Duterte đã giúp cho tỷ lệ tội phạm ở Davao giảm đáng kể, đặc biệt khi thành phố này vốn nổi tiếng vì tình trạng bất ổn và vô luật do tội phạm và các phiến quân Hồi giáo hoành hành.

Hơn thế nữa, các hành động giản dị của người đứng đầu Philippines như đi xe máy hay uống bia với người dân địa phương được những người ủng hộ coi đó là cử chỉ hết sức khiêm tốn và dễ gần. Hay như sau cơn bão Haiyan gây thiệt hại nặng nề, cựu Tổng thống Philippines, Benigno Aquino III khi đó đã bị chỉ trích là chẳng làm gì, không có hành động kịp thời để hỗ trợ người dân thì ngược lại, ông Duterte không chỉ yêu cầu chuyển hàng cứu trợ tới Tacloban, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, mà còn đích thân tới thăm nơi bị tàn phá, có bài phát biểu động viên người dân địa phương.

Tương tự như trên, vài ngày sau khi gọi Tổng thống Mỹ là “đồ khốn”, một vụ nổ bom đã xảy ra ở thành phố Davao khiến 15 người thiệt mạng. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau vụ tấn công, hình ảnh ông Duterte có mặt tại hiện trường, nói chuyện với nạn nhân đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, một lần nữa người dân lại ca ngợi ông có hành động kịp thời.

Một nhà lãnh đạo như ông Duterte, với miệng lưỡi mạnh bạo, những câu nói đùa về việc bắn giết tội phạm, được ví như một làn gió tươi mới mà người dân Philippines chưa từng được trải nghiệm trước đây. Người Philippines không bầu cho ông Duterte mà họ bầu cho một sự thay đổi, họ muốn giáng một “cú đấm” vào thể chế mà suốt 5 thập kỷ qua đã khiến họ thất vọng.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet