Ông Erdogan buồn phiền với Mỹ chuyện Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 phút” của kênh truyền hình CBS, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc người đồng cấp Mỹ Barack Obama và phó tướng của ông này - Joe Biden không nghiêm túc trong việc tiếp cận vấn đề Syria.

Theo đó, ông Erdogan cho rằng cuộc chiến đang diễn ra ở Syria đã tạo ra mối đe dọa an ninh ở khu vực biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, cản trở khả năng phòng thủ của Ankara và dẫn tới việc 3 triệu người tị nạn chạy từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Mỹ Obama

“Chúng tôi đang đối phó với những vấn đề này, chúng tôi thảo luận những vấn đề đó với Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Biden. Họ không đánh giá cao tình huống này và không thể tiếp cận nghiêm túc với chúng. Chúng tôi khá là buồn trong tình huống này” – nhà lãnh đạo Ankara nói. Ông cũng nhấn mạnh rằng bản thân rất thất vọng trước quan điểm của Mỹ về vấn đề Syria.

Đồng thời, ông Erdogan lên tiếng chỉ trích Mỹ vì cho tới nay họ vẫn chưa chịu trao trả nhà thuyết giáo Thổ Nhĩ Kỳ Fethullah Gulen, người bị Ankara buộc tội là kẻ chủ mưu trong nỗ lực đảo chính quân sự tại nước này vào mùa hè vừa qua.

Xung đột vũ trang vẫn bắt đầu ở Syria kể từ tháng 3/2011. Quân đội chính phủ phải đối đầu với những chiến binh thuộc các nhóm vũ trang khác nhau.

Hoa Kỳ cùng các đồng minh của mình bắt đầu hoạt động chống IS tại Syria và Iraq từ năm 2014. Hoạt động của Liên minh này không nhận được sự đồng ý của chính quyền Syria. Trong khi đó quân đội Nga cũng tham gia hoạt động quân sự tại đây theo lời mời của Damascus. Ngoài ra Washington từ chối phối hợp hoạt động với Nga để cùng chiến đấu chống IS bất chấp lời đề xuất từ phía Moscow.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine không được mời tham dự lễ nhậm chức của ông Trump

Tờ Vesti của Ukraine đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không nhận được lời mời tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/1 năm tới.

Trước đó, ông Poroshenko và ông Donald Trump đã đồng ý tiếp tục các mối liên hệ, bao gồm cả cuộc gặp cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo.

Theo Đại sứ Ukraine tại Hoa Kỳ Valeriy Chaly các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia khác cũng không tham gia những sự kiện tương tự của Mỹ. “Những sự kiện này theo quy tắc chỉ có các đại sứ tham dự” – ông Chaly nhận định.

Trước đó, Đại sứ Ukraine tuyên bố, ông sẽ cố gắng để sắp xếp một chuyến thăm của Tổng thống Ukraine tới Washington vào tháng 2/2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet