Ông Fidel Castro: "Tôi không tin tưởng vào chính sách của Mỹ..."

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 26/1, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã lần đầu lên tiếng và bày tỏ sự ủng hộ việc hai nước Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ.

Báo Granma của Đảng Cộng sản Cuba dẫn lời ông Fidel Castro cho hay: "Tôi không tin tưởng vào chính sách của Mỹ… nhưng điều đó không có nghĩa là từ chối một giải pháp hòa bình đối với các cuộc xung đột hay các mối đe dọa chiến tranh”.

Ông Fidel Castro:
Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Sau khi công bố bình thường hóa quan hệ hôm 17/12/2014, hồi tuần trước, Mỹ và Cuba đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao lịch sử tại Havana nhằm tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao bị cắt đứt từ năm 1961.

Ông Fidel Castro nói thêm: "Bất kỳ giải pháp hòa bình hay đàm phán nào về các vấn đề giữa Mỹ và các dân tộc hay bất cứ người dân Mỹ Latin mà không có hàm ý vũ lực hoặc sử dụng vũ lực cũng nên được tiến hành theo các tiêu chuẩn và nguyên tắc quốc tế".

Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ sự hợp tác và tình hữu nghị với tất cả các dân tộc trên thế giới, trong đó có cả các đối thủ chính trị của chúng tôi".

Nói về người em trai, đồng thời là Chủ tịch đương nhiệm của Cuba, ông Raul Castro, ông Fidel Castro khẳng định: "Chủ tịch Cuba đã thực hiện các bước thích hợp và phù hợp với đặc quyền và quyền hạn của mình do Quốc hội Đảng Cộng sản Cuba giao phó".

Lời phát biểu trên của cựu Chủ tịch Cuba đã phá tan những tin đồn không hay về tình hình sức khỏe của ông trong thời gian gần đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet