Ông già Noel hoàn toàn có thật

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Mỗi dịp Noel, một ông già mặc quần áo đỏ có chòm râu trắng lại xuất hiện. Ông mang túi vải đầy quà, đi tới từng nhà tìm những em bé ngoan để tặng. Người ta gọi ông là ông già Noel. Vậy chắc chắn ông già Noel là có thật rồi.

Theo nhiều tài liệu ghi lại, ông già Noel hay Thánh Nicolas sinh ra ở thành Mila, Thổ Nhĩ Kỳ hồi thế kỷ thứ tư. Ngay từ lúc nhỏ, ông đã là một người rất ngoan đạo và đã cống hiến cả cuộc đời của mình cho đạo Cơ Ðốc. Ông có tình yêu vô cùng lớn đối với các em nhỏ, cũng như vô cùng nhân hậu và hào phóng.

Ông già Noel có nhiều tên gọi khác nhau ở những nước khác nhau. Người Hà Lan phát âm từ Thánh Nicholas thành Sint Nicholaas, sau đó nói chệch thành Sinterklaas và cuối cùng được những người theo giáo phái Anh đọc thành Santa Claus. Ông còn được gọi là ông già Tuyết ở Nga; Santa Claus ở Mỹ; Le Père Noel (ông Cha, linh mục Noel) ở Pháp và Joulupukki ở Phần Lan.

Ông già Noel hoàn toàn có thật

Vì sao ông già Noel mặc quần áo đỏ, đi xe tuần lộc?

Truyền thuyết kể, ban đầu ông già Noel mặc bộ quần áo cũ kỹ, cưỡi ngựa mỗi khi đi tặng quà cho các em nhỏ. Nhưng một ngày nọ, ông địa chủ trong làng ông đi ngang qua nhà ông, và lập tức ông già Noel bị mê hoặc bởi chiếc xe kéo với hai con tuần lộc xinh đẹp. Xe còn gắn những chiếc chuông kêu lanh canh, nghe rất vui tai. Ông địa chủ còn mặc một bộ đồ đỏ tươi, đầu đội mũ lông cùng màu.

Sau buổi hôm đó, ông già Noel đã đi may một bộ quần áo giống y như vậy, một chiếc mũ giống y như vậy và cả cỗ xe giống y như vậy để đi tặng quà cho các em nhỏ.

Vì sao ông già Noel đặt quà trong những chiếc bít tất?

Chuyện kể rằng, một nhà nọ có 3 cô gái đến tuổi lấy chồng nhưng vì quá nghèo nên không có ai để ý. Thánh Nicolas rất thương nên đã ném những đồng tiền vàng xuống ống khói nhà của 3 cô gái. Những đồng tiền vàng rơi từ trên ống khói xuống đúng các đôi bít tất mà các cô đang hong bên lò sưởi.

Câu chuyện trên được lan truyền, ai ai cũng muốn mình trở thành người may mắn nên đều bắt chước 3 cô gái treo bít tất bên lò sưởi với hy vọng nhận được quà của ông già Noel. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất bên cạnh lò sưởi, hay nhà nào không có lò sưởi thì treo bít tất ở cuối giường, để nhận quà từ ông già Noel.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet