Ông Gorbachev kỳ vọng Nga - EU sẽ tái thiết quan hệ hậu Brexit

Đức Dũng (lược dịch)

"Chúng ta cần phải đi đến cùng trên con đường thiết lập quan hệ, hợp tác và giải quyết các vấn đề trên cơ sở cùng có lợi” – RIA Novosti trích nhận định của cựu Tổng thống Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev...
Quan hệ Nga - EU sẽ cải thiện sau Brexit?

Theo Tổng thống đầu tiên của Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev, sau cuộc trưng cầu dân ý về việc ở lại hay ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU) của Anh (Brexit), Moscow và Brussels cần tiếp tục hợp tác và đi đến cùng trong việc tìm ra cách thức để hai bên xích lại gần nhau hơn.

“Chúng ta phải tìm ra cách thức để Nga và EU hợp tác và xích lại gần nhau hơn, khi đó việc giải quyết các vấn đề theo trật tự hiện nay sẽ dễ dàng hơn. Các bạn biết đấy, khi một vấn đề được đặt ra và giải quyết một cách nghiêm túc, có trách nhiệm bằng việc sử dụng mọi biện pháp thì ta không thể phủ nhận quyền tự do của con người trong đó” – ông Gorbachev phát biểu khi được yêu cầu bình luận về kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Anh cũng như hậu quả của Brexit đối với mối quan hệ giữa Anh, EU và Nga

"Chúng ta cần phải đi đến cùng trên con đường thiết lập quan hệ, hợp tác và giải quyết các vấn đề trên cơ sở cùng có lợi” – RIA Novosti trích nhận định của cựu Tổng thống Liên Xô cũ.

Theo nhà chính trị, các bên cần phải thực sự hiểu rõ tình huống này và suy nghĩ các đề xuất liên quan tới việc thiết lập quan hệ và xích lại gần hơn với EU.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow không can thiệp và không có ý định gây ảnh hưởng đến tiến trình ra khỏi EU của Vương quốc Anh. Ngoài ra Nga cũng từ chối ý tưởng thành lập một không gian kinh tế chung với EU.

Trước đó, ngày 23/6 trong một cuộc trưng cầu dân ý tại Anh, phe ủng hộ nước này rời khỏi EU đã giành chiến thắng. Theo kết quả chính thức được thu thập từ 382 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Anh 52% người dân Anh (tương đương 17,41 triệu người) bỏ phiếu ủng hộ Anh chấm dứt tư cách thành viên của EU và 48% còn lại (16,14 triệu người) ủng hộ việc tiếp tục ở lại tổ chức này.

Cuộc trưng cầu dân ý không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, có nghĩa là Chính phủ và Thủ tướng Anh có quyền bỏ qua kết quả cuộc trưng cầu này. Nhưng các nhà chức trách Anh sẽ rất khó để thực hiện được điều này dưới áp lực của dư luận xã hội.

Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố sẽ từ chức ngay sau sự kiện này. Nhà lãnh đạo cho biết, ông không hề hối tiếc khi cho tiến hành cuộc trưng cầu hôm 23/6 vừa qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet