Ông Huỳnh Văn Nén chính thức được tự do, sẽ được xin lỗi công khai

Nguyễn Cường

Sáng ngày 28/11 đại diện VKSND, Công an tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định đình chỉ điều tra cho ông Huỳnh Văn Nén. Như vậy ông Nén đã chính thức được tự do sau hơn 17 năm bị giam giữ.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Thận – người sát cánh cùng gia đình ông Nén cho biết vào 9 giờ sáng nay đại diện VKSND cùng công an tỉnh Bình Thuận đã trao cho ông Nén quyết định đình chỉ điều tra. Tới đây Cơ quan điều tra sẽ tổ chức xin lỗi công khai ông Nén.

Ông Huỳnh Văn Nén khi được tại ngoại. (Ảnh: Nguyễn Thận)

Quyết định được ký bởi Đại tá Phạm Thật – Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho thấy “hành vi của bị can Huỳnh Văn Nén không cấu thành tội phạm “Giết người và Cướp tài sản”. Do vậy căn cứ vào điều 34 và điều 164 bộ Luật tố tụng Hình sự cơ quan điều tra quyết định đình chỉ vụ án.

Trong biên bản giao nhận sau đó ông Nén cũng “đồng ý với quyết định và kết luận đình chỉ điều tra”. Trước đó vào chiều ngày 22/10 ông Nén đã được tại ngoại sau hơn 17 năm bị giam giữ.

Ông Nén nhận quyết định đình chỉ điều tra. (Ảnh: ông Nguyễn Thận cung cấp)

Như Infonet đã thông tin, theo hồ sơ vụ án bà Lê Thị Bông, tối 23/4/1998, ông Huỳnh Văn Nén (hiện 53 tuổi, ngụ huyện Hàm Tân, tỉnh bình Thuận) đi uống rượu cùng hai người bạn. Ðến khi ra về thì ông này nảy sinh ý định đến nhà bà Lê Thị Bông trộm tài sản. Khi tới nơi, ông Nén dùng dây siết cổ bà Bông đến bất tỉnh và lột chiếc nhẫn vàng rồi đi chỗ khác nằm ngủ. Tuy nhiên, sáng hôm sau ông Nén phát hiện số vàng cướp được đã mất.

Ngày 31/8/2000, ông Nén bị tuyên án “Chung thân”. Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã quyết định đình chỉ vụ án. Cũng trong thời gian này một người khác đã làm đơn tố cáo danh tính của hai người mà anh này cho rằng đó mới là hung thủ sát hại bà Bông.

Cuối tháng 10/2014, VKSND Tối cao kháng nghị hủy bản án sơ thẩm của TAND Bình Thuận và đề nghị TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm vụ án.

Trong thời gian bị tạm giam ông Nén cho biết mình đã bị đánh đập, ép cung nhiều lần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet