Ông Huỳnh Văn Nén: “Giờ là lúc tôi phải bù đắp cho vợ con”

Phương Anh Linh

Trải qua hơn 17 năm dài đằng đẵng trong lao tù, “người tù hai thế kỷ” Huỳnh Văn Nén giờ đây đã trở về với cuộc sống đời thường vốn có. Sau tất cả những gì đã qua, ông cảm thấy mình cần phải bù đắp cho vợ con.

Như được tái sinh lần nữa

Ngồi bên cạnh người thầy Nguyễn Thận trong buổi gặp gỡ “Nhân vật của năm 2015 do bạn đọc Báo Infonet bình chọn” vào chiều 15/1 tại TP.HCM, ông Huỳnh Văn Nén hiếm khi nở nụ cười. Gương mặt đanh thép ấy theo ông trong suốt thời gian dài như chính nỗi ám ảnh về bản án oan treo lơ lửng trên đầu.

Suốt buổi gặp gỡ ông Nén chỉ nói được vài câu khi nhắc đến người thầy giáo Nguyễn Thận, vị ân nhân đã giúp ông kêu oan trong 15 năm qua. Giọng run lên vì xúc động, ông Nén ngập ngừng nói: "Thầy Nguyễn Thận như là người cha thứ hai tái sinh tôi lần nữa".

Ông Huỳnh Văn Nén: “Giờ là lúc tôi phải bù đắp cho vợ con” - ảnh 1
Thầy giáo Nguyễn Thận (bên phải) kể về hành trình kêu oan cho ông Huỳnh Văn Nén.

“Thời tôi còn nhỏ xíu theo học trường làng, thầy Thận là người dạy dỗ tôi. Về sau thầy làm chủ tịch xã Tân Minh, nơi gia đình tôi sinh sống. Có lẽ vì hiểu rõ con người tôi nên khi biết tôi bị gán cho cái tội giết người ông đã không tin. Để nói về hành động thầy giúp tôi kêu oan trong mười mấy năm trời thì không có lời nào diễn tả được”, ông Nén tâm sự.

Nhớ lại ngày được cho tại ngoại vào cuối tháng 10/2015 và sau đó chính thức được trả tự do, ông Nén kể, sau bữa cơm chiều một cán bộ trại giam vào thông báo cho ông đi sắp xếp đồ đạc để tại ngoại chữa bệnh. Nghe tới đây ông có niềm tin rằng ngày về của mình không xa. Chạy ào ra khỏi cổng trại giam dưới trời mưa lất phất, ông đã thấy những người thân đứng đợi sẵn, trong đó có thầy Nguyễn Thận. Niềm vui vỡ òa khi mọi người ôm ông và khóc. Theo ông, đó là giây phút không thể nào quên trong cuộc đời của mình.   

Bù đắp cho vợ con

Ngày ông Nén vướng vào vòng lao lý cũng là khoảng thời gian vợ và các con trai của ông bắt đầu những chuỗi ngày sống trong cực khổ. Khi ông đi tù đứa con trai lớn Huỳnh Thành Công mới 9 tuổi, đứa thứ hai Huỳnh Thành Lượng tròn 8 tuổi và con út Huỳnh Thành Phát chỉ mới lên ba. Mọi gánh nặng đều dồn đôi lên vai bà Nguyễn Thị Cẩm, vợ ông.

Vắng đi người đàn ông trụ cột gia đình, vợ ông vừa làm cha vừa làm mẹ trong khi nguồn thu nhập chính của bốn mẹ con chỉ là bán hàng ăn. Muốn phụ mẹ gánh bớt khó khăn nên ba con trai không ai được học hành đến nơi đến chốn. Từng đứa lớn lên thì đi làm thuê, hết nhổ khoai mì thì đến làm cỏ vườn thanh long.

Ông Huỳnh Văn Nén: “Giờ là lúc tôi phải bù đắp cho vợ con” - ảnh 2
Sau hơn 17 năm trong lao tù, giờ đây ông Nén muốn được bù đắp cho vợ con.  

Ông Nén chia sẻ, những ngày mới được trả tự do không đêm nào ông ngủ ngon giấc. Nhiều hôm trời chưa sáng đã thấy vợ con dậy sớm đi bán nên ông cũng lò dò theo sau. Nhưng đường sá giờ đây đã đổi khác quá nhiều đến độ ông không tìm được đường về, chỉ riêng căn nhà xây gạch chưa tô của gia đình là không thay đổi.

“Ngày tôi đi nhìn trong làng nhà ai cũng nghèo khó như nhau. Ấy vậy mà lúc tôi về, đi từ đầu đến cuối làng chỉ thấy nhà mình là không thay đổi gì, vẫn lụp xụp như xưa. Nhìn mà đau lòng”, ông Nén giọng buồn nói.   

Điều kiện ăn uống trong trại giam trong mười mấy năm trời cũng khiến sức khỏe ông Nén giảm sút đi nhiều. Ông kể, bị giam vài năm thì con mắt bên phải của ông bị mờ và lâu dần không nhìn thấy gì nữa. Mới năm rồi khi được cho tại ngoại gia đình đưa đi chữa bệnh và sau ca phẫu thuật thì mắt đã sáng trở lại. Sức khỏe giờ cũng đã tốt hơn.

Bị bắt giam từ khi các con còn nhỏ  và ngày ông Nén về hai con trai lớn đã lập gia đình. Trong cuộc trò chuyện ông khoe: “Tôi đã có hai xui gia rồi đó, sắp tới còn có thêm cháu nội. Trong thời gian tôi bị giam vợ và các con đã chịu nhiều khổ cực, đây là lúc tôi phải bù đắp lại”.

Chia sẻ về ý định sử dụng khoản tiền bồi thường mà theo nhiều người nhận định sẽ lên đến nhiều tỷ đồng, “người tù hai thế kỷ” Huỳnh Văn Nén cho hay sẽ dự định mua xe ô tô cho các con kinh doanh dịch vụ. Ông cũng quả quyết không để vợ phải thức khuya dậy sớm chạy cơm từng bữa như trước nữa mà sẽ cùng ông đứng sau hỗ trợ cho các con làm ăn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet