Ông Huỳnh Văn Nén: “Tha thứ thôi…”

Nguyễn Cường

“Giả dụ có gặp lại ông Hùng thì mình cũng tay bắt mặt mừng thôi chứ sao bây giờ, còn pháp luật mà. Mình có đánh ông ta thì mình cũng phải ra tòa thôi có được gì đâu. Tha thứ thôi…”

Ngày 3/12 TAND tỉnh, VKSND tỉnh và Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã tổ chức buổi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén tại UBND thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Ông Nén chấp nhận lời xin lỗi và cho rằng "như vậy là đã đủ".

Theo ghi nhận của PV thì người dân được ra vào khu vực này hoàn toàn tự do, tuy nhiên do hội trường rất hẹp nên chỉ có khoảng gần 100 người vào được bên trong, số đông còn lại phải chen nhau theo dõi diễn biến từ bên ngoài.

Buổi xin lỗi cũng được tổ chức khá bài bản và kéo dài trong khoảng 40 phút. Sau phần giới thiệu lý do, thành phần tham dự, bà Trần Thị Kim Hương – Phó chánh tòa hành chính TAND tỉnh Bình Thuận đã thay mặt cho các cơ quan tố tụng đọc lời xin lỗi trong 8 phút, tiếp đó là phát biểu của đại diện chính quyền địa phương và kết thúc bằng phần đáp lời của ông Nén.

Trước khi ra về những người đại diện cho TAND, VKS và Công an tỉnh cũng đã tới bắt tay động viên ông và gia đình.

Khi buổi lễ kết thúc có nhiều ý kiến cho biết họ đồng tình và đánh giá bản xin lỗi của các cơ quan tố tụng là rất “chân thành”, còn việc không có đủ chỗ là “bất khả kháng”. 

Ngay sau đó, ông Nén cũng đã chia sẻ quan điểm của mình với báo chí về việc này. Dưới đây là nội dung câu chuyện.

Thưa ông, ông có hài lòng về buổi xin lỗi hôm nay?

- Tôi xét thấy cũng được các anh à, không tới mức độ bỏ sót nhiều thứ, hoặc giả là ép mình thứ gì khác. Không đến mức sơ hở hay còn thiếu sót. Như vậy là đã đủ, là quá thật tình. Họ đã biết cái lỗi của họ rồi, mình đâu còn cảm tưởng nào để mà lớn tiếng hay bức xúc gì đó được.

Ông có nuối tiếc khi nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng (người điều tra hai vụ án mà ông Nén được xin lỗi, ông Nén cũng cho rằng mình đã bị ông Hùng nhiều lần dùng nhục hình khi lấy lời khai) không có mặt tại đây?

- Nói cho đúng đắn, ngay thẳng thì có đôi khi anh ta đã “bị cái gì rồi” thì sao? và mình yêu cầu cũng chẳng được. Nhưng mà cũng đã có người đại diện cho cả một bộ máy tư pháp như vậy thì cũng đã thấy hoàn hảo rồi đó.

Nếu bây giờ gặp lại ông Cao Văn Hùng ông sẽ làm gì?

- Giả dụ có gặp lại ông Hùng thì mình cũng tay bắt mặt mừng thôi chứ sao bây giờ, còn pháp luật mà. Mình có đánh ông ta thì mình cũng phải ra tòa thôi có được gì đâu. Tha thứ thôi…

Tới đây ông có yêu cầu xử lý với người gây oan sai?

- Phía trước làm sai thì vẫn còn những người đúng đắn phía sau, họ sẽ làm việc những người phía trước chứ. Nếu mình yêu cầu thì thật sự ra mà nói mình đã thù oán với nhau rồi, nó mất hay, vì vậy tôi không ý kiến gì cả. Tôi để các cơ quan tố tụng chủ động làm việc chứ không thúc ép.

Có một số thông tin cho rằng người nhà ông không hài lòng vì thiếu hoa?

- Tôi không nghe thấy điều đó nhưng bản thân không hề thắc mắc vì dù có tặng hoa thì tôi cũng chỉ biết ôm thôi (cười), huống chi người ta xuống tận nơi xin lỗi mình rồi, mình còn buộc thêm cái đó làm chi nữa.

Ông có dự định sẽ yêu cầu được hưởng một phần số tiền bồi thường của mình để trang trải cuộc sống hiện nay hay không?

- Hàng ngày mỗi buổi sáng tôi vẫn phụ vợ đi bán hủ tiếu rồi về dọn dẹp nghỉ ngơi, sau đó lại chuẩn bị đồ hôm sau đi bán tiếp. Chúng tôi cũng sống được qua ngày, vẫn trang trải được chứ không khổ quá, vậy nên việc này tôi trông chờ vào thầy Thận và các luật sư theo trình tự.

Xin cảm ơn ông!

Trước đó cụ Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén) cho biết mình có chuẩn bị một bài để nói trước mọi người. Tuy nhiên buổi lễ đã kết thúc mà cụ không thực hiện được ý định. Khi rời khỏi đây cụ cho biết mình có “hơi buồn” vì việc này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet