Ông John McCain bình luận việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

Đức Dũng (Lược dịch)

Thượng nghị sĩ Jonh McCain, người ủng hộ chính sách cứng rắn đối với Nga cho rằng đòn trả đũa của Moscow không phải là điều bất ngờ, bởi dù thế nào Tổng thống Putin vẫn sẽ tiếp tục can thiệp vào nội bộ Hoa Kỳ.
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

Mới đây, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã đưa ra bình luận về quyết định cắt giảm số lượng các nhà ngoại giao Mỹ của Moscow.

Chính trị gia viết: "Chẳng có gì bất ngờ khi ông Putin trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ, nhưng ông ấy và đội ngũ của mình vẫn sẽ chi tiền cho các cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta".

Nhắc đến "cuộc tấn công vào nền dân chủ", rõ ràng Thượng nghị sĩ ám chỉ "sự can thiệp của Nga" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mà truyền thông và chính trị gia Mỹ đang cáo buộc Moscow.

Hiện quốc hội Mỹ đang điều tra về vấn đề này. Cuộc điều tra cũng có sự tham gia của FBI, nhưng cho đến gần đây nhất, họ vẫn chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào.

Tổng thống Donald Trump tin rằng tiến trình bầu cử có thể có sự can thiệp của các nước khác nữa. Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc cố tình gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử, còn phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov gọi cáo buộc trên là "hoàn toàn vô căn cứ".

Trước đó Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng số lượng nhân viên của cơ quan ngoại giao Mỹ ở nước này cũng như số các nhân viên Nga tại đại sứ quán và lãnh sự quán tại Hoa Kỳ - sẽ giảm xuống chỉ còn 455 người mỗi bên. Ông cho biết, có khoảng 755 nhân viên của cơ quan ngoại giao Mỹ sẽ phải chấm dứt hoạt động tại nước Nga.

Trước cuộc bỏ phiếu tại thượng viện về dự luật trừng phạt Nga, thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, người có tiếng nói ảnh hưởng tại quốc hội Mỹ, đã kêu gọi áp dụng đường lối cứng rắn chống Nga. Quyết tâm của Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong việc cứng rắn hơn trong mối quan hệ với Nga đã dồn Tổng thống Mỹ vào thế khó trước quyết định có thông qua dự luật mới về trừng phạt Nga hay không.

Giới phân tích cho rằng, khi việc trừng phạt Nga được luật hoá, thì đó là cái cớ tốt nhất cho Moscow trả đũa Washington bằng các biện pháp trừng phạt ngoại giao. Lựa chọn này được cho là có lợi đôi đường cho Moscow - vừa trả được nợ vụ chính quyền Obama trừng phạt ngoại giao, vừa không phải tung đòn trừng phạt kinh tế mà có thể lợi bất cập hại. Đây là điều rất hiếm xảy ra đối với Tổng thổng Putin - người vốn rất ít khi hành động vội vã trước những bất cứ hiệu ứng nào với nước Nga.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet