Ông Kerry khuyên Poroshenko "nghĩ kỹ" trước khi bắt đầu xung đột

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khuyên Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng ông không nên kích động chiến tranh khi ông đã thề sẽ giành lại sân bay Donetsk.

Ngày 12/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có chuyến công du tới Nga và gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao của Mỹ kể từ khi khủng hoảng ở Ukraine nổ ra vào năm 2014 khiến quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Washington trở nên xấu đi.

Ngoại trưởng John Kerry và Ngoại trưởng Sergey Lavrov bắt tay nhau trong một cuộc hội đàm.

Ngoại trưởng Kerry cũng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Putin về quan hệ song phương cũng như một vài vấn đề quốc tế. Cuộc gặp gỡ kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ thay vì 1 tiếng rưỡi như dự kiến, nối tiếp với một cuộc bàn thảo sau đó với ông Lavrov. Ngoại trưởng hai nước cũng đã đặt vòng hoa tưởng niệm tại tượng đài Thế chiến II tại Sochi (Nga).

Khi được hỏi về lời thề giành lại sân bay Donetsk của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Kerry cho biết ông chưa đọc bài phát biểu đầy đủ của ông Poroshenko, nhưng ông cam kết rằng ông sẽ cảnh báo Tổng thống Ukraine nếu ông này có ý định bắt đầu xung đột.

"Nếu ông Poroshenko có ý định thực hiện giao tranh vào lúc này, chúng tôi sẽ khuyên ông ấy hãy nghĩ kỹ trước khi thực hiện những hành động này", ông Kerry phát biểu trước báo giới.

Ngày 11/5, Tổng thống Poroshenko đã thề rằng quân đội Ukraine sẽ chiếm lại sân bay Donetsk. Ông nói: "Tôi hoàn toàn tin rằng chúng ta sẽ có thể giải phóng sân bay, bởi đó là đất của chúng ta. Và chúng ta sẽ xây dựng lại nơi ấy".

Trả lời trước các hãng thông tấn, quan chức ngoại giao hai nước nhấn mạnh rằng họ có cùng quan điểm đối với nhiều vấn đề quốc tế, bao gồm tình hình ở Syria và sự nguy hiểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong khu vực, cũng như thỏa thuận hạt nhan Iran. Họ cũng bàn về diễn biến xung đột ngày càng căng thẳng tại Yemen.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng tình hình khủng hoảng hiện tại trong quan hệ giữa hai nước không phải do lỗi của Nga. Ông nói, Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ, nhưng chỉ khi Mỹ đóng vai trò là một đối tác bình đẳng, “không có ý định ép buộc nước khác”. 

Ngoại trưởng Nga đồng thời nhận định rằng việc hai nước tiếp tục đối đầu nhau và Mỹ áp dụng cấm vận với Nga là một “ngõ cụt” bởi Nga sẽ không “hy sinh lợi ích quốc gia và lập trường của mình đối với những vấn đề quan trọng với đất nước”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đặt vòng hoa tưởng niệm tại tượng đài chiến tranh tại Sochi, Nga.

Ông Kerry nói rằng những lệnh cấm vận đối với Nga sẽ được dỡ bỏ nếu toàn bộ các điểm trong thỏa thuận Minsk được tuân thủ đầy đủ tại Ukraine.

Reuters đưa tin, sau cuộc hội đàm giữa ông Kerry và ông Putin, cố vấn Nga Yury Ushakov nói rằng Tổng thống Nga mong muốn quan hệ Nga – Mỹ trở lại bình thường. Tuy nhiên, ông cho biết cuộc hội đàm không mang lại những bước đột phá lớn trong quan hệ ngoại giao hai nước.

Phát ngôn viên Nhà Trắng là ông Josh Earnest phát biểu rằng ông tin Mỹ và Nga có thể hợp tác một cách hiệu quả mặc dù vẫn còn bất đồng. Ông chỉ ra một số vấn đề mà hai nước đang hợp tác giải quyết cùng nhau, bao gồm thám hiểm không gian và giải giáp vũ khí hóa học ở Syria.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet