Ông Kim Jong Un: "Vụ thử tên lửa mới nhất quá hoàn hảo"

Tuệ Minh (lược dịch)

Triều Tiên hôm nay (22/5) tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo tầm trung, củng cố khả năng hướng đầu đạn hạt nhân giai đoạn cuối cũng như cho thấy nhiều tiến bộ vượt bậc trong khả năng tấn công vào các mục tiêu ở Mỹ.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ thử nói trên và nói rằng vụ phóng này rất “hoàn hảo”. Theo KCNA Vụ phóng thử trên nhằm kiểm tra độ tin cậy và tính chính xác của chức năng động cơ sử dụng nhiên liệu rắn cho tên lửa Pukguksong-2, khả năng tách các tầng tên lửa và khả năng dẫn hướng đầu đạn hạt nhân ở giai đoạn cuối.

“Lãnh đạo Kim Jong Un phát biểu với sự tự hào rằng tỉ lệ đánh trúng mục tiêu của tên lửa lần này là rất cao và Pukguksong-2 là một vũ khí chiến lược thành công. Lãnh đạo Kim Jong Un cũng tán thành việc triển khai hệ thống vũ khí này đi vào hoạt động”, KCNA trích lời ông Kim Jong Un cho biết.

Ông Kim Jong Un:
Hình ảnh tên lửa Triều Tiên mới thử nghiệm hôm 21/5. Nguồn: Yonhap

Hãng thông tấn Triều Tiên cũng khẳng định thêm: “Khi nhìn những hình ảnh Trái Đất được gửi trực tiếp từ camera trên tên lửa đạn đạo, lãnh đạo Kim Jong Un cho hay thật xuất sắc khi nhìn Trái Đất từ tên lửa mà chúng ta đã phóng và toàn cảnh thế giới trông rất đẹp”.

Triều Tiên đã bất chấp mọ lời kêu gọi từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của mình, kể cả lời kêu gọi từ Trung Quốc, đồng minh lớn nhất, vì cho rằng những loại vũ khí này là cần thiết để Bình Nhưỡng tự vệ.

Triều Tiên mới thử tên lửa đạn đạo đúng một tuần trước.

Theo tình báo Hàn Quốc, tên lửa mà Triều Tiên phóng thử hôm qua (21/5) đã bay được khoảng 500 km, đạt độ cao 560 km và rơi xuống vùng biển phía đông của nước này. Và hôm nay, KCNA đã xác nhận vụ thử mới nhất đã tiếp nối thành công của vụ phóng tên lửa tuần trước và có thể đưa Hawaii cũng như bang Alaska của Mỹ vào tầm ngắm.

Ông Kim Jong Un:
Lãnh đạo Kim Jong Un đã tới giám sát và chỉ đạo vụ phóng tên lửa. Nguồn: Reuters

Các chuyên gia cho biết động cơ nhiên liệu rắn và các bệ phóng di động sẽ rất khó để nhận biết được các dấu hiệu chuẩn bị cho các vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên.

David Wright, đồng giám đốc Chương trình An ninh toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, phân tích: “Đối với các mục đích quân sự, các tên lửa nhiên  liệu rắn có lợi thế bởi đã có sẵn nhiên liệu bên trong và có thể phóng nhanh chóng sau khi được chuyển tới khu vực phóng. Việc phát triển một tên lửa nhiên liệu rắn là rất khó. Đây không phải là việc có thể làm được trong một sớm một chiều nhưng Triều Tiên đã có thể làm được như vậy”.

Một quan chức đi cùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du đầu tiên tại Ả Rập Xê Út cho biết Nhà Trắng đã nắm được thông tin về vụ thử mới nhất và nhấn mạnh rằng tên lửa này có tầm di chuyển ngắn hơn ba tên lửa trước đó.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định cần phải tiếp tục gia tăng các áp lực kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên.

Việc Triều Tiên phóng thử 2 tên lửa trong vòng một tuần khiến cho kế hoạch hòa giải và làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trở nên phức tạp hơn. Ông Moon nhận nhiệm sở ngày 10/5 vừa qua sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet