Ông Kim Jong-un "mập mờ" đồng ý sang thăm Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 28/1, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin, văn phòng tổng thống Nga vừa thông báo lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý tới Moscow tham dự lễ kỉ niệm chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến II.

Tuy nhiên, điện Kremlin không đề cập đến tên của ông Kim Jong-un mà chỉ viết là “lãnh đạo Triều Tiên”.

Một số quan chức Hàn Quốc cho rằng chưa chắc ông Kim sẽ tới Moscow và không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ cử ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của nước này tham dự.

Ông Kim Jong-un sẽ tới Nga vào tháng 5/2015?

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định: "Rất mơ hồ khi chỉ đề cập là “lãnh đạo Triều Tiên” vì theo hiến pháp Triều Tiên, ông Kim Yong-nam đại diện cho nước này về quan hệ đối ngoại".

Theo điện Kremlin, ngoài “lãnh đạo Triều Tiên”, 20 nhà lãnh đạo quốc gia khác cũng đã chấp nhận lời mời tham dự lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức trong Thế chiến II vào ngày 9/5/2015.

Năm 2006, Nga cũng đã mời ông Kim Jong-il tới tham dự lễ kỉ niệm này nhưng ông từ chối không đến dự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet