Ông Kim Jong-un phạt thân tín đi học cải tạo

MINH THU (lược dịch)

Giới chức tình báo Hàn Quốc hôm 12/11 cho hay nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã quyết định chuyển ông Choe Ryong Hae, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư đảng Lao động Triều Tiên đi học cải tạo tại trường Đảng cấp cao Kim Nhật Thành.

Yonhap đưa tin, đây là hình phạt khá nhẹ nhàng đối với ông Choe và khả năng ông này sẽ quay trở lại chính trường sau vài tháng hoặc vài năm nữa.

“Ông Choe Ryong-hae đang theo học tại trường Đảng cấp cao Kim Nhật Thành”, một quan chức Hàn Quốc nhắc tới ngôi trường chuyên đào tạo các quan chức cấp cao của Triều Tiên.

Ông Choe Ryong Hae (đứng giữa) được cho đang đi học cải tạo tại trường Đảng cấp cao Kim Nhật Thành. 

Trong những năm qua, ông Choe đã vài lần được cử sang Trung Quốc và được xem làm một đặc phái viên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về các vấn đề liên quan tới Bắc Kinh. Cụ thể, năm 2013, với tư cách đại sứ của nhà lãnh đạo Kim, ông Choe đã gặp mặt chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tới tháng 9/2015, ông Choe đã thay mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trong buổi lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ Hai tại Bắc Kinh. 

Số phận của Choe trở thành đề tài nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới quan chức và phân tích ở Hàn Quốc cũng như trong khu vực sau khi Bình Nhưỡng không đưa tên ông này vào danh sách Ủy ban tang lễ tới dự lễ tang của nguyên soái Ri Ul-sol. Ông Ri (94 tuổi) qua đời hôm 7/11 vì ung thư phổi. 

Nhiều người dự đoán ông Choe đã bị cách chức khỏi các vị trí quan trọng trong đảng và chính quyền. Nhưng sau đó giới tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Choe chưa bị mất chức dù đang phải đi học cải tạo. Song nguyên nhân vì sao ông Choe bị đưa đi học lại vẫn chưa được làm rõ. 

Giới truyền thông nghi ngờ khả năng ông Choe bị đưa đi học cải tạo xuất phát từ những sai phạm liên quan tới một con đập được xây dựng gần núi Paektu, nơi cha và ông của nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra đời. 

Còn theo giới chức Hàn Quốc hình phạt đi học cải tạo tại trường Đảng cấp cao Kim Nhật Thành là khá nhẹ nhàng so với việc tự viết thư phê bình bản thân tại nhà hoặc đưa đi cải tạo tại khu vực nông thôn và mỏ than. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet