Ông Lê Hoàng Châu: Nợ xấu là nguyên do khiến nhiều dự án BĐS “đắp chiếu"

Phương Anh Linh

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho rằng nợ xấu chính là nguyên nhân có nhiều dự án địa ốc trên địa bàn thành phố ngưng trệ.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết năm 2016, nợ xấu nội bảng của các tổ chức tín dụng đã trên 160.000 tỷ đồng, chiếm 2,52% tổng dư nợ. Tổng nợ xấu Công ty mua bán nợ VAMC đã mua nhưng chưa xử lý được là 195.000 tỷ đồng, chiếm 3,39% tổng dư nợ. Tổng nợ xấu nội bảng và nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý được, đã trên 345.000 tỷ đồng, chiếm 5,8% tổng dư nợ.

Tính gộp tổng nợ xấu nội bảng và nợ xấu Công ty mua bán nợ VAMC đã mua nhưng chưa xử lý được và nợ có nguy cơ cao trở thành nợ xấu trên cơ sở tính toán thận trọng của Ngân hàng Nhà nước thì chiếm tỷ lệ khoảng 10,08% trên tổng dư nợ cho vay.

Trong điều kiện áp dụng đồng bộ các giải pháp hạn chế nợ xấu thì hàng năm nợ xấu vẫn phát sinh thêm 1,3 - 1,5% trên tổng dư nợ do các nguyên nhân khách quan, chủ quan. Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng bình quân mỗi năm khoảng 16% trong 5 năm tới, thì dự kiến sẽ phát sinh thêm nợ xấu khoảng 350.000 tỷ đồng trong 5 năm tới. Khi đó, tổng nợ xấu sẽ lên đến khoảng 600.000 tỷ đồng.

Chỉ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng nợ xấu là nguyên nhân có nhiều dự án BĐS ngưng trệ. 

Ông Lê Hoàng Châu cho hay, nợ xấu có liên quan mật thiết đến thị trường bất động sản (BĐS) và các ngành có liên quan đến BĐS. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến có nhiều dự án BĐS “trùm mền”, ngưng trệ. Riêng TP.HCM hiện có khoảng 500 dự án ngừng triển khai.

Theo ông Châu, nợ xấu thường được bảo đảm bằng tài sản thế chấp là BĐS, dự án BĐS, nhà ở đã hoàn thành, nhà ở hình thành trong tương lai… nợ xấu nhưng tài sản đảm bảo không “xấu” vì thường BĐS khi thế chấp chỉ được tổ chức tín dụng định giá ở mức trên dưới 60% giá trị thực.

“Tài sản bảo đảm của nợ xấu có thể là tài sản của người đi vay, người bảo lãnh vay tín dụng, cũng có trường hợp là căn hộ của người mua nhà trong dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp. Do vậy khu xử lý nợ xấu cũng cần phải xem xét bao quát các vấn đề này”, chủ tịch HoREA nói.

Để tháo gỡ vướng mắc về thủ tục cũng như giúp cho việc triển khai các dự án địa ốc nhanh hơn, ông Châu cho biết hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị sửa đổi Luật kinh doanh BĐS cho phép doanh nghiệp được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch. Nên coi chuyển nhượng dự án là hoạt động bình thường trong qúa trình đầu tư, kinh doanh BĐS của doanh nghiệp. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet