Ông Lê Hoàng Châu nói gì về kiến nghị “giải cứu” dự án Thảo Điền Sapphire?

Phương Anh Linh

Trước những nghi vấn về động cơ cũng như quyền lợi của Hiệp hội BĐS TP.HCM khi kiến nghị theo hướng cho tồn tại sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire, Chủ tịch hiệp hội này đã chính thức lên tiếng.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm trong xây dựng xảy ra tại dự án Thảo Điền Sapphire, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM, tại cuộc họp Kinh tế xã hội tháng 8/2017 của TP.HCM mới đây, đại diện Sở Xây dựng cũng như lãnh đạo thành phố đều thống nhất cương quyết xử lý, yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ phần công trình sai phép.

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, sau khi nhận quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ phần công trình xây sai phép, chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần TDS đã có văn bản xin xem xét cho tồn tại. Sở Xây dựng đã chủ động rà soát lại và có trả lời chính thức rằng: “Không có cơ sở để tồn tại. Buộc phải thực hiện theo quyết định của Chủ tịch UBND TP.HCM”.

Vừa qua, quận 2 và Sở Xây dựng đã phối hợp thực hiện cưỡng chế thì công ty cổ phần TDS đã tự nguyên tháo dỡ các hạng mục sai phép được 30% và xin khoảng thời gian để tiếp tục thực hiện tháo dỡ toàn bộ trong vòng 1 tháng, đến ngày 20/9.

“Sở sẽ tiếp tục theo dõi để đảm bảo là thực hiện triệt để, nếu không thực hiện nghiêm thì Sở và quận 2 sẽ tiếp tục cưỡng chế. Bản thân Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng có văn bản theo hướng đề nghị cho tồn tại, nhưng Sở cũng đã trả lời là không đủ điều kiện, để đảm bảo xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm”, ông Trần Trọng Tuấn nói.

Chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire xin tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai phép. 

Với việc Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) có kiến nghị cơ quan chức năng theo hướng cho phép tồn tại các hạng mục sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire như nói trên đang khiến dư luận đặt nghi vấn về động cơ cũng như quyền lợi của hiệp hội trong vụ việc này?

Trao đổi với PV Infonet sáng 7/9, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA khẳng định: Hiệp hội có ra văn bản theo hướng cho tồn tại các hạng mục sai phép tại dự án Thảo Điền Sapphire. Tuy nhiên để đi đến kiến nghị này hiệp hội đã nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ cũng như dựa trên tinh thần khách quan, vô tư!

Ông Châu cho biết, khi sai phạm tại dự án Thảo Điền bị phanh phui ông chưa biết đến dự án này, còn chủ đầu tư, tức công ty cổ phần TDS, cũng không phải là hội viên của hiệp hội.

“Khi đọc thông tin trên báo chí, tôi có ấn tượng xấu với dự án này. Nhưng sau khi nhận được hai lá đơn kêu cứu của chủ đầu tư tôi đã mời họ lên làm việc. Qua nghiên cứu kỹ hồ sơ tôi nhận thấy họ có lý lẽ nên mới kiến nghị. Quan điểm của hiệp hội là đã sai thì phải bị xử lý, tuy nhiên khi xem xét cần dựa trên cái lý, cái tình”, ông Châu chia sẻ.

Theo chủ tịch HoREA, trong Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất do chủ đầu tư Thảo Điền Sapphire cung cấp có thể hiện việc giao đất cho mục đích sử dụng riêng của chủ đầu tư, phạm vi đến mép sông. Quyết định 22/2017/QĐ-UB về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng trên địa bàn Thành phố vừa ban hành cũng cho phép xây dựng các công trình công cộng và dịch vụ có thời hạn trên phạm vi hành lang bảo vệ kênh rạch. Trong khi chủ đầu tư cho rằng đó là những công trình phụ của dự án.

Chủ tịch HoREA lý giải, sở dĩ hiệp hội không thông tin nội dung kiến nghị này cho báo chí vì lo ngại sẽ gây áp lực cho chính quyền Thành phố trong quá trình xử lý vụ việc.

Ông cho rằng, với trách nhiệm của hiệp hội thì đó là những nội dung tham vấn, còn quyền quyết định vẫn thuộc về chính quyền Thành phố.

Dự án Thảo Điền Sapphire (tên thương mại là Holm Residence) được Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 18/6/2015. Trong quá trình thi công dự án, cuối tháng 4/2017, Đội Thanh tra địa bàn quận 2 thuộc Thanh tra Xây dựng đã kiểm tra và phát hiện hàng loạt hạng mục tại dự án này xây dựng sai phép như tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với diện tích vi phạm lên đến gần 1.400m2. Vị trí xây dựng sai phép được xác định tại thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 (tài liệu đo đạc năm 2003), phường Thảo Điền, quận 2.

Với những sai phạm này, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 1 tỷ đồng với chủ đầu tư dự án, tức Công ty cổ phần TDS. Ngoài phạt tiền, cơ quan chức năng còn đình chỉ toàn bộ công trình sai phạm cho đến khi Công ty cổ phần TDS chấp hành quyết định, tháo dỡ công trình vi phạm.

Dự án Thảo Điền Sapphire có tổng diện tích hơn 27.000m2 gồm 30 căn biệt thự quy mô 3 tầng, chưa kể tầng hầm và lửng. Được biết, dự án này có 3 loại sản phẩm là biệt thự sân vườn, biệt thự ven sông và biệt thự có hồ bơi, giá bán từ 45 – 100 tỷ đồng/căn tùy diện tích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet