Ông Lê Mạnh Hà: Làm rõ động cơ hình sự hoá vụ ông chủ quán cà phê "Xin chào"

Nguyễn Hoài

Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Lê Mạnh Hà cho rằng, nếu người chủ quán cà phê "Xin chào" bị thua thì sẽ đưa ra thông điệp xấu, rằng mọi người kinh doanh đều có thể bị đi tù. Ông Hà cũng đề nghị phải tìm hiểu rõ động cơ xử lý hình sự hoá vụ việc.

Quan điểm này được ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đưa ra tại cuộc họp báo Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng và doanh nghiệp sẽ diễn ra ngày 29/4 tới tại TP. Hồ Chí Minh.

Dư luận đang xôn xao chuyện tháng 1 vừa qua ông Nguyễn Văn Tấn – chủ quán cà phê Xin  Chào (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã bị VKSND huyện Bình Chánh khởi tố về tội “Kinh doanh trái phép”. Lý do mà VKS đưa ra là ông Tấn đã bán đồ ăn cho khách khi chưa có “Giấy phép kinh doanh” và “Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm”.

Ông Lê Mạnh Hà cho rằng phải xem xét ngọn nguồn động cơ dẫn tới hình sự hoá vụ việc ông chủ quán cà phê "Xin chào"

Ngay sau khi biết được thông tin vụ việc qua báo chí, ngày 21/4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét việc ngừng khởi tố đối với ông chủ quán cà phê "Xin chào" Nguyễn Văn Tấn và xem xét trách nhiệm của các bên liên quan. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Lê Mạnh Hà cho biết, Thủ tướng rất quan tâm tới việc  này. "Thủ tướng có đưa bài báo về vụ việc và yêu cầu VPCP tham mưu giải quyết. Văn phòng cũng đang chuẩn bị tham mưu, chưa kịp thì Thủ tướng đã chỉ đạo, yêu cầu dừng hình sự hoá, tháo ngòi nổ cho vụ việc này. việc chỉ đạo của Thủ tướng là kịp thời"- ông Hà nói.

Bày tỏ quan điểm về vụ việc, ông Lê Mạnh Hà cho rằng, nếu ông chủ quán cà phê mà thua thì sẽ đưa ra thông điệp xấu. "Dư luận có thể hiểu rằng mọi doanh nghiệp (DN), người kinh doanh có thể bị đi tù.

Ông Hà cũng cho rằng, quan điểm của cơ quan xử lý trong vụ việc nêu trên là có cơ sở pháp lý, nhưng phải xem xét tận gốc động cơ cần khởi tố là gì. Bởi trong trường hợp này, trên những căn cứ cho thấy rất khó để  ông chủ quán cà phê có tội, nhưng lại bị buộc tội. 

Theo Luật cũ có đưa ra tội kinh doanh trái phép trong những trường hợp cụ thể, có danh mục những ngành nghề kinh doanh trái phép.

Còn với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cũng có những quy định cụ thể về các điều kiện như cấm và hạn chế kinh doanh, cũng có những danh mục cụ thể.

Đối với những trường hợp cụ thể của ông chủ quán Xin Chào, là kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm, thì cũng phải là những sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao. Thế nhưng đơn vị kinh doanh này không nằm trong danh mục như vậy, nên không thể bị quy vào tội kinh doanh trái phép.

"Thực phẩm thì cũng phải là thực phẩm có nguy cơ cao, và giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì không phải là giấy phép kinh doanh. Nên trường hợp này, nếu suy đoán vô tội, không thể là kinh doanh trái phép" - ông Hà nêu quan điểm.

Thêm nữa, Bộ luật hình sự mới sắp có hiệu lực đã bỏ tội kinh doanh trái phép. Nếu đưa ra khởi tố vụ án này thì không đúng với tinh thần của luật mới. 

"Phải tìm hiểu ngọn nguồn động cơ dẫn tới việc khởi tố này, để sau này không còn tái diễn vụ việc tương tự. Ngay tại TP. Hồ Chí Minh mà còn như vậy thì những nơi khác không biết sẽ ra sao"- ông Hà nêu và nhấn mạnh, phải tạo điều kiện môi trường kinh doanh cho các DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet