Ông Mattis tuyên bố Mỹ có nhiều phương án “hủy diệt một quốc gia” ​

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Washington không quyết tâm tìm kiếm viễn cảnh "hủy diệt toàn bộ một quốc gia nào đó, (ở đây ám chỉ đến Triều Tiên), nhưng như tôi từng nói, chúng tôi có nhiều phương án có thể làm điều này"...
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis

Theo Ria Novosti, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã đe dọa có "hành động đáp trả quân sự quy mô lớn" đối với bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ hay các đồng minh, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân mạnh nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Theo ông Mattis, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp với các thành viên trong chính quyền nhằm tham vấn các phương án quân sự nhằm đáp trả những hành động gây hấn của Triều Tiên.

Trả lời báo giới bên ngoài Nhà Trắng, ông Mattis nêu rõ: "Bất cứ mối đe dọa nào nhằm vào Mỹ và lãnh thổ của chúng tôi, trong đó có đảo Guam hoặc các đồng minh của chúng tôi, sẽ bị đáp trả bằng một hành động quân sự quy mô khổng lồ, hiệu quả và không thể chống đỡ".

Theo ông chủ Lầu Năm Góc, Washington không quyết tâm tìm kiếm viễn cảnh "hủy diệt toàn bộ một quốc gia nào đó, ở đây ám chỉ đến Triều Tiên. Nhưng như tôi từng nói, chúng tôi có nhiều phương án có thể làm điều này".

Bộ trưởng Mattis cho biết thêm, Mỹ có rất nhiều phương án quân sự và Tổng thống Donald Trump muốn được báo cáo về tất cả các phương án này.

Trong một diễn biến liên quan, Quân đội Hàn Quốc đã tiến hành các bài tập sử dụng tên lửa đạn đạo để phản ứng lại cuộc thử nghiệm hạt nhân của CHDCND Triều Tiên hôm 3/9 vừa qua.

Theo cơ quan này, trong các bài tập, quân đội Hàn Quốc đã sử dụng tên lửa đạn đạo Hyunmoo, tấn công các mục tiêu thông thường ở Biển Nhật Bản. Trong cuộc diễn tập này cũng có sự tham gia của chiến đấu cơ F-15, các máy bay chiến đấu này cũng diễn tập đòn đánh vào các mục tiêu thông thường trên biển.

Trước đó ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố nước này đã thử thành công một quả bom H để lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa mới được phát triển. Năng lượng phát ra từ vụ thử này lớn hơn bất kỳ vụ thử hạt nhân nào trước đó của Bình Nhưỡng.

Kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên (KCTV) thông báo vụ thử bom H nói trên được nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo thực hiện. KCTV khẳng định đây là vụ thử "thành công hoàn hảo" và là bước đi "đầy ý nghĩa" trong việc hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet