Ông Nén không chấp nhận bồi thường 5 tỷ, 2 bên để ngỏ khả năng thương lượng

Nguyễn Cường

Ngày 14/11 tại TAND tỉnh Bình Thuận tiếp tục diễn ra buổi thương lượng lần thứ 5 để thỏa thuận về số tiền bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén. Tuy nhiên buổi làm việc này vẫn chưa mang lại kết quả nhưng trông đợi.
Sau gần 20 năm kêu oan cho con trai, giờ đây cụ Huỳnh Văn Truyện lại tiếp tục đeo đuổi việc bồi thường.

Trao đổi với PV Infonet sau khi kết thúc buổi thương lượng, luật sư Phạm Công Út – người được ông Nén ủy quyền cho biết trong buổi làm việc này, TAND tỉnh Bình Thuận đã nâng số tiền bồi thường lên gần gấp đôi so với lần 4.

“Họ đồng ý bồi thường 5.024.000.000 theo chủ quan của họ, cái nâng đó không đáp ứng được yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại của phía ông Nén” – luật sư Út nói, và cho biết “Đó là con số họ đưa ra, còn khoản nào không đồng ý cứ việc kiện ra tòa”.

“Về vấn đề bồi thường, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã từng phát biểu trên báo một cách rất nhân văn là lấy tiền lệ bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn để bồi thường cho ông Nén. Tuy nhiên trong khi ông Chấn bị ngồi tù oan 10 năm mà được bồi thường 7,2 tỷ, mà ông Nén gần 20 năm chỉ được bồi thường 5 tỷ”. Như vậy đâu phải lấy tiền lệ của ông Chấn giải quyết cho ông Nén”.

“Tôi có cảm giác họ đang muốn trả giá thật rẻ đối với cuộc đời, nỗi hàm oan và những thiệt hại mà gia đình ông Nén tổn hại về tài sản, nhân phẩm” – theo luật sư Út.

Liên quan đến vấn đề này, vị luật sư khẳng định người thân đi kêu oan cho ông Nén thuộc đối tượng được bồi thường.

Trả lời câu hỏi của PV về việc đây có phải phiên thương lượng cuối cùng, luật sư Út cho biết: “Kết thúc buổi làm việc chưa bên nào tuyên bố đây là làn cuối cùng thương lượng, cả hai bên vẫn để ngỏ khả năng đàm phán tiếp”.

Tóm tắt vụ án: Năm 1993 bà Dương Thị Mỹ ngụ xã Tân Minh, Bình Thuận được phát hiện bị giết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh. Sau đó do không tìm ra thủ phạm nên vụ án đã được đình chỉ. Năm 1998 nơi này tiếp tục xảy ra vụ án bà Lê Thị Bông bị giết. Qua xác minh, CQĐT CA tỉnh Bình Thuận đã bắt giam ông Huỳnh Văn Nén. Sau đó ông Nén đã khai nhận mình và 9 người khác trong gia đình bên vợ đã giết bà Dương Thị Mỹ.

Vụ án Vườn điều được phục hồi điều tra sau đó. Tuy nhiên, sau nhiều năm không tìm được chứng cứ buộc tội, CQĐT CA tỉnh đã phải đình chỉ vụ án và tiến hành xin lỗi công khai và bồi thường cho 9 người (riêng ông Nén vẫn bị giam và không được bồi thường vì bị kết án trong vụ giết bà Bông).

Suốt những năm sau đó ông Nguyễn Thận và cha ruột ông Nén là cụ Huỳnh Văn Truyện đã ròng rã đi kêu oan cho ông Nén. Trước những chứng cứ mới và nhiều điểm bất thường trong vụ án, cuối tháng 10/2014, VKSND Tối cao kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND Bình Thuận và đề nghị TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm vụ án.

Trước quyết định này Cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định tạm giam để tiếp tục điều tra. Tuy nhiên sau các lần gia hạn cơ quan này vẫn không tìm được chứng cứ kết tội ông Nén, do đó ngày 22/10/2015 ông Nén được tại ngoại. Tới ngày 28/11 vụ án chính thức bị đình chỉ điều tra, ông Huỳnh Văn Nén được công nhận vô tội. Tổng cộng ông đã bị tù oan hơn 17 năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet