Ông Nguyễn Đức Chung được giới thiệu làm Chủ tịch Hà Nội

Minh Thư

Sau Đại hội Đảng bộ lần thứ 16, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thống nhất giới thiệu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung ứng cử đảm nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Đó là thông tin được ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết tại cuộc họp báo thông báo kết quả Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 16, nhiệm kỳ 2015 – 2020 vào sáng 3/11.

Họp báo thông báo kết quả Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 16. (Ảnh: Minh Thư)

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về phân công lĩnh vực phụ trách cho các tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Đào Đức Toàn, Phó bí thư, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy cho biết, Bí thư Thành ủy sẽ do Bộ Chính trị phân công. Bà Ngô Thị Thanh Hằng là Phó Bí thư thường trực, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc là Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội. “Đồng chí Nguyễn Đức Chung là Phó Bí thư và sau Đại hội này sẽ được giới thiệu ứng cử đảm nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Và tôi vẫn đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Tổ chức Thành ủy”, ông Toàn cho hay.

Cũng theo ông Toàn, tiến độ thực hiện phân công các Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội sẽ được tổ chức theo điều lệ Đảng và các nguyên tắc về tổ chức cán bộ.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Đức Chung sinh năm 1967, quê quán xã Thăng Long, Kinh Môn, Hải Dương. Ông Chung là tiến sĩ Luật, từng giữ các chức vụ Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội. Từ tháng 9/2012, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung làm Giám đốc Công an TP Hà Nội. Ông Chung là đại biểu quốc hội khóa XIII.

Chia sẻ về những khó khăn và thuận lợi trên cương vị Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: “Tôi rất vinh dự khi Đại hội lần thứ 16 Đảng bộ TP Hà Nội đã tín nhiệm bầu tôi với cương vị mới. Sự tín nhiệm của người dân đã ủng hộ tôi trong những năm qua trong các cương vị khác nhau trong ngành công an đó chính là những thuận lợi to lớn nhất đối với tôi trong thời gian tới... Tuy nhiên, với cương vị mới, ai cũng có những khó khăn nhưng tôi tin với sự thuận lợi cơ bản là lòng tin và sự tín nhiệm sẽ giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn và thách thức trên cương vị mới”.

Tỷ lệ cán bộ trẻ tham gia Ban chấp hành Đảng bộ còn hạn chế

Trả lời về vấn đề nhân sự của Đảng bộ Thành phố, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết, để có kết quả bầu cử nhân sự thành công và được đánh giá rất cao tại Đại hội vừa qua, các công việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội đã được thực hiện công phu, chu đáo.

Theo ông Toàn, công tác chuẩn bị nhân sự không chỉ được tiến hành trong một vài tháng mà đã được tiến hành lâu dài, từ khâu đào tạo, bồi dưỡng, phát triển... Toàn bộ  85 đồng chí được giới thiệu tại Đại hội để bầu vào Ban chấp hành khóa mới đều được lấy ý kiến từ cơ sở, có ý kiến nhận xét, đóng góp của quần chúng, đảng viên, nơi cư trú... Lý lịch Đảng viên của từng đồng chí cũng được niêm yết công khai trước Đại hội 2 tháng.

“Kết quả bầu cử lần này đã đáp ứng được các tiêu chí, quy định của Trung ương. Ban chấp hành khóa mới có sự đổi mới 33,8%, tỉ lệ nữ đạt 12,2% (tăng hơn 2,2% so với khóa cũ), tuổi bình quân của nhiệm kỳ này giảm hơn so với nhiệm kỳ trước. 100% các đồng chí trong Ban chấp hành có trình độ Đại học trở lên, trong đó 85% có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; cơ cấu Ban chấp hành cũng có đầy đủ đại diện các lĩnh vực quan trọng của Thủ đô. Với những yếu tố này, với sự kết thừa và phát triển, các đồng chí Ban chấp hành khóa mới sẽ phát huy hết khả năng, hoàn thành nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới”, ông Toàn đánh giá.

Bên cạnh đó, ông Toàn cũng thừa nhận, tỷ lệ cán bộ trẻ tham gia Ban chấp hành còn hạn chế. Tuy nhiên, ông hoàn toàn tin tưởng khả năng phát triển cũng như đóng góp, tham gia của cán bộ trẻ đối với Thủ đô.

“Trong số 103 đồng chí cán bộ nguồn của Thành phố xây dựng cho năm 2020 và những năm tiếp theo, phần lớn là cán bộ trẻ, đáp ứng được nguồn cho 2-3 nhiệm kỳ nữa. Vì thế, cơ hội để bổ sung cán bộ cho Đảng bộ trong nhiệm kỳ này vẫn còn nhiều và sẽ có nhiều cơ hội cho cán bộ trẻ. Tôi sẽ tham mưu Thành ủy về việc này và chắc chắn Hà Nội sẽ đạt được chỉ tiêu Trung ương giao”, ông Toàn khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet