Ông Nguyễn Đức Chung lắng nghe cử tri quận Nam Từ Liêm

Nhân chi

Sáng nay (13/12), tổ số 5 Đoàn ĐBQH TP Hà Nội gồm các ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện Lập pháp QH đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm.

Tại buổi làm việc, các cử tri đã nêu nhiều ý kiến xung quanh tình hình căng thẳng ở Biển Đông, quan hệ Việt - Trung, vấn đề nợ công, tham nhũng, lãng phí...

Ông Lê Quý Quân (phường Trung Văn) cho rằng, thực tế hiện nay vấn đề chống tham nhũng rất được đề cao. Ông Quân đề nghị, tất cả mọi người dân đều phải thanh toán qua thẻ Ngân hàng và việc tiến hành kê khai tài sản phải mạnh hơn nữa. 

Ngoài vấn đề chống tham nhũng, ông Quân cũng nhấn mạnh đến vấn nạn thực phẩm hóa chất rất nhiều, gây hại đến giống nòi. Ông đề nghị phải xử lý hình sự và cấm vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cử tri Phạm Bá Chiến (phường Cầu Diễn) đề cập đến vấn đề nợ công hiện nay có báo cáo đúng hay tô vẽ cho đẹp. "Cử tri chúng tôi theo dõi thì thấy vấn đề nợ công mà Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và Chính phủ báo cáo là vênh nhau. Do đó, cần phải công khai, minh bạch mới lấy được lòng tin của người dân. Thực tế, qua theo dõi thì chúng tôi thấy thống kê hiện nay là mỗi người dân phải nợ 1.117 USD. Đến đời con tôi đã khai thác hết tài nguyên thì cháu tôi sẽ như thế nào?", ông Chiến đặt câu hỏi.

Còn cử tri Phùng Thế Minh (phường Cầu Diễn) lại đề cập đến chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa qua. "Ông Tập có tuyên bố viện trợ cho Việt Nam 1 tỷ nhân dân tệ, riêng tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho vay 250 triệu USD. Đề nghị cho biết quan điểm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về vấn đề này?", ông Minh hỏi. Đồng thời, ông Minh cũng nhìn nhận, việc Trung Quốc xâm chiếm Biển Đông, thực hiện đường lưỡi bò, quan điểm đấu tranh hòa bình của chúng ta là đúng.

Cử tri Nguyễn Minh Phượng (phường Xuân Phương) cũng bày tỏ, vừa qua ta có xét xử một số vụ án tham nhũng lớn trước Đại hội Đảng nhưng còn băn khoăn. Tuyên án là tuyên án nhưng tài sản thu hồi không thấy công khai. 

"Tuyên án 10 – 15 năm nhưng việc thất thoát hàng trăm tỷ thì mới là vấn đề quan tâm. Nếu chỉ xử mà không công khai tài sản thu hồi thì sẽ dẫn đến việc cứ tham nhũng rồi đi tù, còn của cải chuyển sang nước ngoài cho con cái hưởng", cử tri Phượng nói.

Một vấn đề khác cũng được các cử tri quan tâm đó là tình hình cháy nổ diễn ra ở các khu chung cư, nhà ở cao tầng diễn ra trong thời gian vừa qua. Vai trò của các cơ quan chức năng chưa thực sự rõ ràng và người dân không biết đi đâu để giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, các cử tri cũng đề cập đến các vấn đề liên quan tới hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, công tác chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa XIV.

Sau khi báo cáo về kết quả hoạt động của tổ đại biểu số 5 Đoàn ĐBQH Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời các ý kiến của cử tri nêu ra. 

Theo ông Nguyễn Đức Chung, có 32 vấn đề được cử tri nêu mà ông đã tốc ký, lược chép và sẽ chuyển tải toàn bộ ý kiến lên Đoàn ĐBQH để chuyển tới Quốc hội, Chính phủ, UBND TP để sớm trả lời. 

"Cá nhân tôi sẽ tiếp thu nghiêm túc các ý kiến. Với trách nhiệm của mình, cương vị mới tôi sẽ cùng sát cánh với các vị ĐBQH giám sát với các cơ quan chức năng của Quốc hội, Chính phủ. Thành phố sẽ chỉ đạo một cách nghiêm túc, sớm trả lời kiến nghị của cử tri", ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm.

Xung quanh vấn đề phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư mà đặc biệt có các chung cư do dự án xây dựng để bán, chung cư nhà tái định cư, ông Chung cho hay, trong kỳ họp HĐND TP vừa qua, các cử tri, đại biểu HĐND cũng rất bức xúc về tình trạng cháy ở các tòa chung cư. 

"Đúng là có tình trạng sau khi cháy các cơ quan điều tra vào cuộc thì chất lượng PCCC của các tòa nhà tái định cư, cũng như các chung cư xây để bán chất lượng kém. Và có những công trình khi vào sử dụng rồi vẫn chưa có thẩm định, kiểm tra, công nhận chất lượng của lực lượng PCCC. Đây là trách nhiệm của chủ đầu tư trong quá trình giám sát thi công các công trình này", ông Chung nêu rõ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm, trong thời gian tới Thành phố sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án này, có giải pháp mạnh yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc vấn đề này. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn PCCC với người dân nhằm giảm các vụ cháy.

"Chúng tôi sẽ tiếp thu đầy đủ, truyền tải đầy đủ về đoàn ĐBQH và các cơ quan chức năng để giải quyết. Với cương vị của mình, tôi sẽ cố gắng hết sức của mình để làm những việc tốt cho Thành phố", ông Chung khẳng định.

Riêng vấn đề văn minh đô thị, ông Chung cho biết: "Thành phố có kêu gọi người dân bán hàng trong khuôn viên nhà mình chứ không lấn chiếm vỉa hè. Qua tổng kết, chúng tôi thấy có những hộ kinh doanh hay lấn chiếm lòng đường vỉa hè, đó là người bán hoa quả, hoa, nước chè, quần áo, điện máy xe đạp, hộ kinh doanh hàng liên quan tạp phẩm.... Việc bày ra là mong muốn bán nhiều hàng hóa hơn, tuy nhiên ảnh hưởng cộng đồng dân cư, mất mỹ quan Thành phố nên 2 năm vừa qua chúng ta làm rất quyết liệt vấn đề này. Chúng tôi cũng mong cử tri trên địa bàn ủng hộ, tuyên truyền để các hộ dân bán hàng ở mặt phố giữ cảnh quan, như vậy là có trách nhiệm với cộng đồng".

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong việc thực hiện vấn đề văn minh đô thị thì lực lượng công an là một trong những lực lượng đi tuyên truyền, nhắc nhở. Hiện nay, việc công an trật tự đi tuần bằng xe đạp thay vì ô tô như trước đây đã gây được hiệu ứng tốt.

"Việc này đảm bảo gần gũi với người dân, thân thiện với môi trường hơn nhưng đặc biệt sẽ giúp hàng ngày tuyên truyền, nhắc nhở dân tốt hơn, nhất là các ngõ nhỏ. Chúng tôi mong người dân ủng hộ để công tác này có hiệu quả nhằm giữ gìn văn minh trật tự đô thị, góp phần giảm ùn tắc giao thông", ông Chung nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet