Ông Nguyễn Như Chinh: "EVN xứng đáng được danh hiệu Anh hùng lao động"

Diệu Thùy

Theo ông Nguyễn Như Chinh, Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng Bộ Công thương, việc EVN được đề nghị danh hiệu Anh hùng lao động là hoàn toàn xứng đáng.

Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương đang tiến hành lấy ý kiến nhân dân đối với 45 trường hợp thuộc Bộ, ngành, đoàn thể trung ương đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2015.

Trong đó, riêng Bộ Công Thương có 5 tập thể, cá nhân gồm: Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex); Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam PVN). Cá nhân có ông Nguyễn Duy Khuyến, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và ông Trần Đình Thanh, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng Bộ Công thương cho rằng EVN xứng đáng nhận được danh hiệu Anh hùng Lao động.

Khi Phóng viên đề cập đến 5 trường hợp của Bộ Công Thương nằm trong danh sách các trường hợp thuộc, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương vừa được đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, ông Nguyễn Như Chinh tỏ ra khá bất ngờ vì chưa nắm được thông tin này.

Ông Chinh cho biết, có rất nhiều trường hợp, đơn vị thuộc Bộ Công thương đề nghị được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Nhưng danh sách xét duyệt do Hội đồng Bộ Công thương lựa chọn chứ không phải riêng cá nhân nào, hay Vụ Thi đua- Khen thưởng của Bộ có quyền quyết định.

Theo ông Chinh, quy trình xét duyệt như sau: Sau khi đơn vị cơ sở đề nghị lên, Hội đồng Thi đua của Bộ Công Thương, Ban cán sự, Ban Thi đua sẽ tiến hành lấy ý kiến của các ngành liên quan, ý kiến địa phương nơi đơn vị đóng… để lựa chọn, xét duyệt.

Theo ông Chinh, có rất nhiều trường hợp đề nghị đã gửi danh sách lên Hội đồng thi đua Khen thưởng từ lâu như trường hợp của ông Trần Đình Thanh, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Điện lực miền Trung được trình từ cuối năm 2013. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã trình lên từ tháng 5/2014.

Tiêu chí lựa chọn của Hội đồng Thi đua Khen thưởng của Bộ Công thương cũng dựa trên tiêu chí Anh hùng lao động của Nhà nước nghĩa là phải có thành tích đặc biệt xuất sắc.

“Thực tế mà nói, các ngành cũng được anh hùng rồi còn ngành điện vất vả bao nhiêu năm nay, chiến công thì thầm lặng nhưng hễ có va chạm thì biết ngay. Ví dụ phải họ phải thường xuyên đi rừng rú, lội đèo suối, ra đảo xa thì không ai biết, nhưng nếu mất điện thì dân lại phản ứng lập tức”, Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng bày tỏ.

Ông Chinh cho rằng, nếu so sánh với các ngành khác trong Bộ Công Thương thì EVN rất xứng đáng.

“Những năm trước Bộ Công Thương cũng có gợi ý EVN làm đề nghị khen thưởng nhưng EVN khiêm tốn từ chối, nói còn phải tiếp tục phấn đấu. Tôi thấy EVN được danh hiệu là hoàn toàn xứng đáng, mãi đến năm ngoái họ mới trình lên chứ không phải người ta ưa thành tích như ngành khác”, ông nói.

Ông Chinh cho rằng thực tế ngành nào cũng có khó khăn riêng, không ngành nào hoàn hảo cả và không có khuyết điểm nhưng so với các ngành khác trong Bộ, ngành điện vất vả nhất. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet