Ông Nguyễn Sinh Hùng: "Tôi bằng lòng, vui vẻ"

Trường Giang

Chia sẻ cảm xúc với báo chí bên hành lang Quốc hội sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, ông Nguyễn Sinh Hùng nói: "Tôi bằng lòng, vui vẻ".

Chiều 30/3, ngay sau khi Quốc hội bỏ phiếu miễn nhiệm và thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đối với ông Nguyễn Sinh Hùng, bên hành lang Quốc hội ông Hùng chia sẻ: "Tôi bằng lòng, vui vẻ".

Trước câu hỏi của PV về khả năng lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội có nữ Chủ tịch, ông Hùng nói: "Mai Quốc hội sẽ chúc mừng điều đó". 

Ông Hùng cũng bày tỏ sự tin tưởng vào người kế nhiệm mình sẽ hoàn thành trọng trách trong nhiệm kỳ tới.

Cùng ngày hôm nay 30/3, Ủy ban thường vụ Quốc hội trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

Quốc hội sau đó thảo luận ở Đoàn về dự kiến nhân sự và tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia vào sáng 31/3.

Chủ tịch Quốc hội mới cũng sẽ tuyên thệ nhận chức vào ngày mai, 31/3.

Ông Nguyễn Sinh Hùng cho biết mình bằng lòng, vui vẻ và tin tưởng vào người kế nhiệm

Trước đó, trước khi bắt đầu phiên thảo luận tại hội trường sáng 30/3, phát biểu trước Quốc hội ông nói: "Điều chúng ta cần làm ngay lập tức triển khai thành công Nghị quyết của Đảng và quyết định của Quốc hội về kinh tế xã hội 5 năm có bộ máy mới, nhân sự mới bắt tay ngay vào công việc, mục đích để đảm bảo công việc của Đảng, Nhà nước, nhân dân được triển khai kịp thời, được những người có trách nhiệm được phân công sẽ đảm nhiệm trách nhiệm ngay từ đầu. 

Vì vậy, đại hội có thay đổi về nhân sự của Ban chấp hành Trung ương, Ban chấp hành Trung ương có quyết định, Bộ Chính trị có quyết định trình Quốc hội cho phép thay đổi một số nhân sự của Nhà nước ngay trong kỳ họp này".

Ông Hùng cũng nhấn mạnh: "Tôi biết có ý kiến của các đồng chí này, đồng chí khác còn phân vân đôi chút liên quan tới việc này nhưng chúng ta không có mục đích, mục tiêu gì khác là sớm thực hiện thắng lợi Nghị quyết lần thứ 12 của Đảng và quyết định của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm cần phải có đội ngũ nhân sự có trách nhiệm phân công bắt tay ngay vào công việc".

Trao đổi với báo chí tại kỳ họp lần này, ông Hùng cho biết "không còn gì trăn trở khi đã hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao". 

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) đánh giá rằng trong nhiệm kỳ vừa qua Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông đã là người chịu trách nhiệm triển khai và thể chế hóa những quan điểm, đường lối của Đảng với nhiều việc rất khó. “Nhiều bộ luật quan trọng, có những bộ luật nhạy cảm, nhiều khóa trước đưa ra nhưng chưa thông qua được. Quốc hội lần đầu tiên trong lịch sử lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh, kết quả rất tốt. Chủ tịch Quốc hội đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, điều hành mềm dẻo nhưng kiên quyết để đạt được kết quả” – Đại biểu Nguyễn Anh Sơn nhìn nhận.

 

Ông Nguyễn Sinh Hùng sinh năm 1946, quê quán Kim Liên – Nam Đàn – Nghệ An, là Uỷ viên Trung ương Đảng khóa VIII, IX, X, XI; Ủy viên Bộ Chính trị khóa X, XI; Đại biểu Quốc hội khóa X, XI, XII, XIII.

Ngày 23/7/2011, ông được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (2011-2016).

Trước khi làm Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng từng giữ các trọng trách như Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Cục trưởng Cục Kho bạc Nhà nước.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet