Ông Nguyễn Thành Phong: Chỉ số minh bạch của TP.HCM tụt "thảm hại"

Nguyễn Cường

“Chúng ta không chăm chăm nói về thứ hạng đâu, cái mà chúng ta đang mong muốn chính là làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến TP này, cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả" - Chủ tịch UNND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (người ngoài cùng bên phải) nghe báo cáo từ các Sở, ngành.

Sáng 28/4, tại cuộc họp bàn về tình hình kinh tế - xã hội của TP.HCM tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2016, dành nhiều thời gian nói về chỉ số PCI (chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết năm 2015 TP.HCM chỉ đạt hạng 6 so với hạng 4 của năm 2014. Tổng hợp các chỉ số cho thấy phần tăng lên không được bao nhiêu nhưng giảm thì “rất đáng kể”.

“Chỉ số gia nhập thị trường từ 61 xuống 62, chỉ số về tính minh bạch từ hạng 4 tụt xuống 17, chỉ số không chính thức từ 42 lên 54…” – ông Phong nói và cho biết việc chỉ số về tính minh bạch bị tụt tới 13 bậc là điều “thảm hại”.

Ông Phong cũng cho biết sau đó Sở Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo một số giải pháp để nâng cao các chỉ số trên. Tuy nhiên ông cho rằng đây vẫn chỉ là những giải pháp chung chung. Do vậy ông Phong muốn rằng các ngành liên quan đến từng chỉ số phải đề ra những giải pháp cụ thể để nâng điểm của từng chỉ tiêu lên.

“Chúng ta phải có 1 cam kết, ví dụ thuế trước đây có mấy ngày giờ phải hạ xuống bao nhiêu ngày, rồi 1 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mất mấy ngày thì bây giờ phải nhanh hơn... Phải tạo một quyết tâm không mang tính hình thức, vì đây là những chỉ số cảnh báo xem chúng ta đã xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh như thế nào” - ông Phong nhận định.

Sau đó ông Phong tiếp tục đề cập đến chỉ số PAPI (Hiệu quả quản trị hành chính công). Ở chỉ số này TP.HCM thậm chí còn “thảm hại” nhiều so với chỉ số PCI vì có tới có 5/6 chỉ tiêu năm 2015 giảm điểm so với 2014 và đứng thứ 47/63 tỉnh thành.

“Trong đó chỉ số sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở giảm từ 4,6 xuống còn 4,25 (57/63 tỉnh). Chỉ số về công khai minh bạch giảm từ 5,85 xuống còn 5,41 (32/63 tỉnh). Chỉ số về trách nhiệm giải trình với người dân giảm từ 5,78 xuống 4,97 điểm (58/63 tỉnh)…” – ông Phong cho biết.

Vị Chủ tịch TP.HCM cũng nhấn mạnh rằng tính minh bạch càng cao, trách nhiệm giải trình càng lớn thì sẽ càng giảm thiểu cái tiêu cực, nhũng nhiễu.

“Mọi người phải suy nghĩ bằng tinh thần hết sức nóng lòng với môi trường đầu tư của TP chúng ta. Các đồng chí đừng “khoán” cho cơ quan tham mưu, phải dùng cái đầu của chúng ta cộng với cái đầu của các chuyên viên thì mới ra được” – ông Phong nói.

“Chúng ta không chăm chăm nói về thứ hạng đâu, cái mà chúng ta đang mong muốn chính là làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến TP này, cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, bởi sự phát triển của doanh nghiệp cũng là sự phát triển của TP” – Chủ tịch TP.HCM cho hay.

Khung cảnh buổi họp.

Đóng góp ý kiến về vấn đề trên, ông Lê Thanh Liêm – Phó chủ tịch UBND TP cho rằng việc UBND TP công khai lịch làm việc của Thường trực UBND lên website cũng là một động thái thể hiện sự minh bạch. Ông Liêm nói: “Ngay tại đây có một số người hỏi tôi sao lịch không có? Tôi xin báo cáo rằng giờ đã đưa lên mạng hết rồi”.

Trong khi đó ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND cho rằng: “Cái quan trọng nhất là quan hệ giữa cán bộ với người dân và doanh nghiệp (…) Chúng ta phải xem lại xem, tôi có cảm giác là anh em mình còn thói quen xin cho, xin gì cho nấy, hỏi gì trả lời nấy. Chúng ta phải thay đổi lại tư duy, cán bộ chúng ta phải là người ta vấn cho họ, phải nói hết mọi cái, nói nhiều cách để họ lựa chọn cách làm”.

Ông Hoan cũng cho rằng hiện trong các cơ quan vẫn còn có những mối quan hệ “zíc zắc”, do đó một việc nhưng nhiều người phải giải quyết, nhưng cuối cùng không ai giải quyết. “Bên này giải quyết cũng đúng mà đưa qua bên kia cũng đúng luôn, cuối cùng cứ đưa qua đưa lại” – ông Hoan nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet