Ông Nguyễn Thiện Nhân: Công bố nguyên nhân cá chết rất có ý nghĩa với nhân dân

Tuấn Minh

Báo cáo trước Chính phủ chiều 1/7, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc công bố nguyên nhân, trách nhiệm trong vụ cá chết tại miền Trung rất có ý nghĩa với nhân dân.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, việc này không chỉ có ý nghĩa với nhân dân mà còn phát đi tín hiệu rằng doanh nghiệp phải có trách nhiệm đảm bảo kinh doanh, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, trong vụ cá chết vừa qua, Mặt trận và các đoàn thể đã có vận động hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tiến hành 4 đoàn giám sát.

Đến nay cơ bản các tỉnh đã hoàn thành việc phát 300 tấn gạo tới hơn 40.000 hộ dân bị ảnh hưởng; hỗ trợ hộ nuôi thủy sản bị thiệt hại hơn 9.800 tỷ đồng. Trong đó, Hà Tĩnh là 660 triệu đồng; Quảng Trị 8 tỷ đồng; Huế là 1,5 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân (đứng), việc công bố nguyên nhân cá chết rất có ý nghĩa với nhân dân.

Đặc biệt, đã hỗ trợ hơn 8.100 chủ tàu, thuyền ngừng khai thác với giá trị hơn 53 tỷ đồng. Ngoài ra, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp vận động được hơn 45 tỷ đồng và hơn 100 tấn gạo hỗ trợ cho nhân dân các vùng thiệt hại.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, thời gian qua chủ yếu tập trung hỗ trợ ngư dân, còn người làm dịch vụ ăn uống, du lịch gắn với kinh tế biển thì chưa được hỗ trợ.

“Đề nghị nhà nước công bố ngư trường đánh bắt không an toàn để ngư dân đánh bắt ở những vùng an toàn và có giấy chứng nhận đánh bắt an toàn”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị.

Liên quan đến vấn đề này, sáng cùng ngày, phát biểu ý kiến chỉ đạo trước khi bắt đầu phần thảo luận tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các Bộ, ngành địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, để đi đến những kết quả cuối cùng về việc công bố nguyên nhân gây ra sự cố cá chết ở miền Trung đó là một quá trình đấu tranh kiên quyết.

“Chúng ta đã đấu tranh một cách thuyết phục, bằng thái độ bình tĩnh, khoa học, đầy đủ trong quá trình tìm nguyên nhân cá chết ở miền Trung. Tôi đánh giá cao nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo nói chung và các bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan đã đạt được những kết quả”, Thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị các đơn vị Bộ, ngành Trung ương, địa phương phải nhanh chóng có chính sách đảm bảo hỗ trợ toàn diện cho ngư dân. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ cho ngư dân trong việc đánh bắt xa bờ của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet