Ông Nguyễn Xuân Anh: Phải xóa kiểu “mạnh ai nấy làm” trong thu hút đầu tư

HẢI CHÂU

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nêu rõ, giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư và 3 cơ quan có quyền cấp phép đầu tư là BQL các KCN, BQL Khu công nghệ cao, Sở KH-ĐT thì cơ chế phối hợp lâu nay chưa được tốt, mạnh ai nấy làm!

Sau khi báo Infonet đăng bài “Đà Nẵng: Đầu tư nước ngoài sụt giảm rất mạnh”, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng hôm 4/12 vừa qua (Infonet đã đưa tin), khi nêu một số nhiệm vụ, phương hướng lớn trong năm 2016, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã yêu cầu các cấp, các ngành của TP tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện 3 đột phá về phát triển KT-XH theo Nghị quyết Đại hội lần thứ 21 Đảng bộ TP Đà Nẵng (du lịch – dịch vụ; thu hút đầu tư; hạ tầng – nhân lực).

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh yêu cầu phải sớm giải quyết tình trạng "mạnh ai nấy làm" trong thu hút đầu tư vào địa bàn TP (Ảnh: HC)

Đặc biệt, trong lĩnh vực thu hút đầu tư, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng chuẩn bị đề án thật công phu để trình hội nghị Thành ủy lần thứ 4 (đầu quý 2/2016). Do tính chất cấp thiết của tình hình nên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu trình đề án sớm hơn, thay vì sẽ đưa ra tại hội nghị Thành ủy lần thứ 7. Tại hội nghị lần thứ 4, Thành ủy Đà Nẵng sẽ tập trung bàn chuyên đề về thu hút đầu tư.

Trong thu hút đầu tư, theo ông Nguyễn Xuân Anh, vấn đề công khai minh bạch về đất đai, giới thiệu đất, quy hoạch, quỹ đất, giá đất, giao đất qua đấu thầu… cần được hết sức chú ý để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Đặc biệt là tiến hành rà soát lại quỹ đất trong các KCN. “Các nhà đầu tư đang có ý kiến than phiền là người ta có nhu cầu nhưng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm đất trong KCN” – ông Nguyễn Xuân Anh nói, và cho biết, hiện 6 KCN trên địa bàn Đà Nẵng còn khoảng 100ha đất trống song manh mún chứ không còn các diện tích đất lớn.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, việc liên tục dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) chưa đủ để Đà Nẵng tăng sức hấp dẫn về thu hút đầu tư. Đặt câu hỏi, nhiều địa phương khác như TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai… có chỉ số PCI thấp hơn Đà Nẵng nhưng tại sao thu hút đầu tư của họ lại vượt trội hơn, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng kết quả thu hút đầu tư do nhiều yếu tố tổng hợp chứ không phải PCI đứng đầu thì đương nhiên thu hút đầu tư cao. Trong đó, các yếu tố về đất đai, cơ chế… là hết sức quan trọng.

Ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu mỗi quý một lần, các cơ quan chức năng báo cáo cho Thường trực Thành ủy về hoạt động kinh tế đối ngoại, đặc biệt là các vướng mắc cần tháo gỡ. Phải giải quyết cho được cơ chế phối hợp giữa các cơ quan xúc tiến đầu tư và (XTĐT) cấp phép đầu tư. Trung tâm XTĐT đang thực hiện việc hướng dẫn thủ tục đầu tư, cung cấp thông tin về KT-XH cho nhà đầu tư, tuy nhiên 3 cơ quan khác có quyền cấp phép đầu tư là BQL các KCN, BQL Khu công nghệ cao và Sở KH-ĐT thì cơ chế phối hợp lâu nay chưa được tốt, mạnh ai nấy làm.

“Phải có sự phối hợp vì cái chung. Nhà đầu tư vào thì ai cung cấp thủ tục đầu tư, ai hướng dẫn, ai cung cấp thông tin KT-XH cho họ. Đó là Trung tâm XTĐT. Các cơ quan có chức năng cấp phép cần có sự phối hợp cho chặt chẽ, chứ mạnh ai nấy làm thì rất không ổn!” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Trong báo cáo về tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng trong thời gian đến sẽ được trình ra kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (khai mạc vào sáng 8/12), UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, thời gian qua các hoạt động XTĐT của TP chưa tập trung một đầu mối, còn dàn trải, phân tán nguồn lực, chưa tập trung vào các đối tác, lĩnh vực trọng điểm, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm XTĐT với các đơn vị liên quan nên hiệu quả chưa cao. Kinh phí dành cho công tác XTĐT quá hạn hẹp và chưa được phân bổ cụ thể hàng năm nên các hoạt động XTĐT chưa được tổ chức một cách chủ động và thường xuyên.

Xác định thu hút đầu tư là quan trong nhưng ông Nguyễn Xuân Anh cũng lưu ý, việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước, trong TP là hết sức cần thiết. Tháng 1/2016, Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ ra đời. Từng quốc gia ASEAN đơn lẻ thì nhỏ, nhưng Cộng đồng kinh tế ASEAN với số dân 625 triệu người thì đông hơn cả Bắc Mỹ, EU… Với GDP 2.600 tỉ USD, Cộng đồng kinh tế ASEAN đứn thứ 7 trên thế giới. Hiệp định TPP mà Việt Nam gia nhập cũng sắp có hiệu lực.

“Trước tình hình đó, nội lực, sức cạnh tranh, vốn, công nghệ của các doanh nghiệp TP cần được hết sức quan tâm. Chúng ta cạnh tranh trên sân nhà, một là thua ngay, hai là cầm cự, ba là chiến thắng. Tuy nhiên, nếu không cố gắng thì khả năng thua ngay trên sân nhà khi chúng ta hội nhập sâu rộng vào các cộng đồng kinh tế, ký kết các FTA rõ ràng là hiển hiện. Doanh nghiệp Đà Nẵng còn rất nhỏ bé, sức cạnh tranh thấp, vốn ít, công nghệ thấp nên cần phải được hết sức chú ý nâng đỡ để chủ động với hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng!” – Ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet