Ông Obama bị kiện vì không có đủ thẩm quyền đánh IS

Tuệ Minh (lược dịch)

Một đại úy quân đội Mỹ đã kiện Tổng thống Obama vì cho rằng ông không có đủ thẩm quyền hiến pháp thích hợp để phát động cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria.

Đại úy Nathan Michael Smith đã đệ đơn kiện lên Tòa án quận ở Washington, Mỹ khi ông Obama đang tiến hành triển khai thêm các lực lượng đặc nhiệm tới khu vực Trung Đông và một ngày sau khi một đặc nhiệm SEAL hải quân Mỹ bị giết trong khi chiến đấu tại Iraq. Đây là biệt kích quân thứ ba của Mỹ thiệt mạng kể từ khi nước này dẫn đầu liên quân chống IS từ mùa hè năm 2014.

Ông Smith ủng hộ cuộc chiến trên mặt trận quân sự và nhân đạo, đồng thời khẳng định IS là “một tổ chức tàn sát hung bạo”. Tuy nhiên, ông muốn tòa án nói cho Tổng thống Mỹ biết rằng ông cần phải hỏi ý kiến Quốc hội trước khi đưa ra một quyết định điều chuyển lực lượng quân đội.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về vụ kiện nói trên.

Việc ông Obama điều chuyển thêm quân tới chiến đấu chống IS chưa được sự cho phép của Quốc hội? Nguồn: Stripes

Để chiến đấu chống IS, ông Obama đã dựa trên những quyền hạn mà quốc hội đã cho phép cựu Tổng thống George Bush phát động cuộc chiến chống al-Qaida và cuộc chiến ở Iraq. Các nhà chỉ trích cho rằng việc Nhà Trắng sử dụng quyền lực quốc hội sau vụ khủng bố 11/9 là một hành động lạm dụng quyền pháp lý.

Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố có mọi quyền lực cần thiết để phát động cuộc chiến chống IS. Một số nhà lập pháp đã thúc đẩy việc tạo ra một điều luật cho phép mới và Nhà Trắng cũng đã gửi dự thảo luật tới Capital Hill, tuy nhiên nhiều nhà lập pháp khác không mấy hứng thú với việc bỏ phiếu cho một cuộc chiến tranh nên vấn đề này vẫn đang bị bỏ ngỏ tại Quốc hội.

Ông Smith yêu cầu tòa án tìm hiểu xem cuộc chiến chống IS của Mỹ có vi phạm Nghị quyết sức mạnh chiến tranh hay không bởi Quốc hội nước này chưa từng tuyên bố chiến tranh hay cho Tổng thống một quyền cụ thể để phát động chiến tranh.

“Vì chưa có một quy định pháp lý rõ ràng nên Đại úy Smith không biết liệu nhiệm vụ hiện tại của ông có phù hợp với lời thể “gìn giữ, bảo vệ và che chở cho Hiến pháp của nước Mỹ” hay không. Chính vì lẽ đó nên ông Smith buộc phải tìm kiếm một quyết định độc lập về vấn đề này thông qua tòa án”, đơn kiện cho biết.

Các quân nhân Mỹ bắt buộc phải từ chối làm theo mệnh lệnh bất hợp pháp theo quy định của Bộ quy tắc của tòa án quân sự. Nếu họ thực hiện một nhiệm vụ trái với luật pháp thì sẽ phải đối mặt với những hình phạt thích đáng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet