Ông Obama cần phải xin lỗi cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych

Đức Dũng (lược dịch)

Đề cập đến cáo buộc Nga tổ chức cuộc tấn công mạng nhằm vào Đảng Dân chủ Mỹ, ông Obama đã nhấn mạnh về việc cần thiết "phải hành động khi chính phủ của bất kỳ quốc gia nước ngoài nào đang cố gắng làm ảnh hưởng đến tính khách quan của các cuộc bầu cử.

Mới đây, khi đưa ra bình luận về phát ngôn của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc không nên can thiệp vào vấn đề công việc nội bộ của nước khác, đại diện chính thức của Bộ ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova đã đề nghị Tổng thống sắp mãn nhiệm nên xin lỗi cựu lãnh đạo Ukraine - ông Viktor Yanukovych.

Ông Obama cần phải xin lỗi cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Obama.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên kênh NPR của Mỹ, đề cập đến cáo buộc Nga tổ chức cuộc tấn công mạng nhằm vào Đảng Dân chủ Hoa Kỳ, ông Obama đã nhấn mạnh về việc cần thiết "phải hành động khi chính phủ của bất kỳ quốc gia nước ngoài nào đó đang cố gắng làm ảnh hưởng đến tính khách quan của các cuộc bầu cử".

Trên tài khoản Facebook của mình, bà Zakharov đã trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Obama và đưa ra bình luận: "Chẳng phải nhân tiện ông ấy cũng nên xin lỗi ông Yanukovych sao?".

Trong một phiên tòa tổ chức tại Moscow tuần này, cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đã gọi Hoa Kỳ là "kẻ điều hành" cuộc cách mạng xảy ra tại Kiev vào tháng 2/2014, mà kết quả của nó là Tổng thống nước này khi đó là ông Victor Yanukovych đã bị Quốc hội phế truất.

Ông Azarov đã nhắc tới cuộc gọi của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland tới đại sứ Hoa Kỳ ở Ukraine là ông Jeffrey Payette. Trong đoạn ghi âm bị lan truyền trên khắp mạng Internet lúc bấy giờ, các quan chức Mỹ đã không ngần ngại thảo thuận về thành phần các cá nhân trong chính phủ tương lai của Ukraine, đưa ra chỉ trích một số ứng cử viên cũng như ủng hộ những người khác.

Tháng 2/2014, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra nhận định rằng, Hoa Kỳ dưới chiêu bài kêu gọi không nên can thiệp vào tự do lựa chọn của người dân Ukraine, nhưng trên thực tế lại cố gắng áp đặt "định hướng phương Tây" nhằm hợp thức hóa việc điều khiển chính quyền một quốc gia độc lập, sai khiến họ những gì nên và không nên làm. Bộ ngoại giao Nga đã cho rằng thực chất ở Ukraine chính là "chính quyền bù nhìn".

Tháng Chín vừa qua, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Sergei Lavrov một lần nữa cho rằng phương Tây đã áp dụng tiêu chuẩn kép trong việc tiếp cận với các biến động của nhiều quốc gia. Ông đã lấy tình hình ở Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ ra làm dẫn chứng. Đối với trường hợp Ukraine, ông Lavrov cho rằng với nỗ lực tăng cường ảnh hưởng của mình ở châu Âu, Hoa Kỳ đã sử dụng con bài "mối đe dọa từ phía Nga".

Đề cập đến sự kiện chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đàn áp các cuộc nổi dậy vào ngày 15-16 /7 vừa rồi, Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Một tiêu chuẩn kép là điều hiển nhiên. Chắc chắn bất kỳ một đối tác phương Tây nào của chúng tôi qua những gì xảy ra ở Ukraine, đều nói rằng những nỗ lực đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet